Đường dẫn truy cập

Facebook: Nga tạo ra 129 sự kiện bầu cử ở Mỹ


Các lạnh đạo Facebook, Twitter từng điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 1/2017
Các lạnh đạo Facebook, Twitter từng điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 1/2017

Các đặc vụ người Nga đã tạo ra 129 sự kiện trên mạng truyền thông xã hội Facebook trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, theo Facebook trong cuộc điều trần trước Quốc hội, phơi bày ra trước ánh sáng các cáo buộc cho rằng Nga đã tung những thông tin không trung thực nhắm vào cử tri Mỹ.

Trong văn bản điều trần ghi ngày 8/1 gửi đến cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ, công bố hôm 25/1, Facebook cho hay 338.300 tài khoản Facebook khác nhau đã theo dõi các sự kiện và đánh dấu 62.500 sự kiện họ sẽ tham dự. Facebook nói họ không có dữ liệu để xác định những sự kiện nào trong số đó đã thực sự diễn ra.

Nga bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng họ đã tìm cách xen vào nền dân chủ Mỹ.

Facebook đã trao lại những chi tiết vừa kể cho Quốc hội trong tháng này để đáp lại các câu hỏi bằng văn bản của Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ.

Facebook nói họ thấy có "sự trùng lặp" giữa các hoạt động tiếp thị trực tuyến hồi năm 2016 do các đặc vụ Nga thực hiện với chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, nhưng Facebook mô tả điều đó là "không đáng kể".
Facebook nói họ không ở trong vị trí có thể xác nhận, hoặc bác bỏ những cáo buộc rằng có sự thông đồng giữa hai bên.

Ông Trump bác bỏ bất cứ sự thông đồng nào, ông mô tả các cuộc điều tra do các ủy ban quốc hội và công tố viên đặc biệt tiến hành, là một cuộc “săn phù thủy”.

Trước đó, Facebook nói khoảng 126 triệu người Mỹ có thể đã xem các nội dung chính trị do Nga giật dây trên Facebook trong thời gian hai năm, và có thể có tới 16 triệu ngườiMỹ bị ‘phơi nhiễm’ các thông tin do Nga phát tán trên Instagram.


VOA Express

XS
SM
MD
LG