Đường dẫn truy cập

Ông Trump khuyên ASEAN chớ làm ‘vệ tinh’ cho ai


Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/11 kêu gọi siết chặt quan hệ với Đông Nam Á và thúc giục các lãnh đạo ASEAN chớ làm ‘vệ tinh’ cho bất cứ nước nào, một khuyến cáo rõ ràng nhắm vào ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

"Chúng tôi muốn các đối tác của mình trong khu vực lớn mạnh, tự lập, thịnh vượng, tự quyết vận mệnh của mình, chớ làm vệ tinh cho bất kỳ nước nào,” ông Trump tuyên bố tại cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN tại Manila trong lúc cam kết phát huy viễn kiến về một khu vực Ấn độ-Thái bình dương tự do và rộng mở.

Ca ngợi 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN, ông Trump nói chính quyền Mỹ vẫn cam kết với vai trò trung tâm của ASEAN là một diễn đàn khu vực cho sự hợp tác tổng thể.

“Đối tác ngoại giao này thăng tiến an ninh và thịnh vượng của người dân Mỹ lẫn người dân các nước vùng Ấn độ-Thái bình dương,” ông nhấn mạnh.

Trong bản thảo tuyên bố sẽ được đưa ra sau cuộc họp, Mỹ-ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về số các cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo và hạt nhân chưa từng có trước nay mà Triều Tiên đã thực hiện trong năm qua vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trước đó trong ngày 13/11, ông Trump đã họp với Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, tập trung đến vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và Ấn độ-Thái bình dương.

Lãnh đạo Mỹ cùng lãnh đạo các nước khu vực Ấn độ-Thái bình dương đang hội họp tại thủ đô Philippines trong một loạt các hội nghị thượng đỉnh bắt đầu từ ngày 13/11.

Ngày 14/11, ông Trump sẽ xuất hiện tại Thượng đỉnh Đông Á, diễn đàn an ninh khu vực gồm 18 thành viên là 10 nước ASEAN, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Ấn, New Zealand, và Nga.

Theo Kyodo

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG