Đường dẫn truy cập

Thái Lan định hợp tác mở công xưởng vũ khí với Trung Quốc


Một nguyên mẫu drone chiến đấu của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, được sáng chế bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Quốc phòng, trưng bày trong triển lãm Quốc phòng và An ninh 2017 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7 tháng 11, 2017.

Cơ quan công nghệ quốc phòng Thái Lan dự kiến sẽ thiết lập một trung tâm chung với Trung Quốc để sản xuất và bảo trì trang thiết bị quân sự, dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ an ninh đang được củng cố giữa hai nước kể từ cuộc đảo chính tại Thái năm 2014, Reuters đưa tin.

Các kế hoạch thiết lập cơ sở này - và cuộc thảo luận về một trung tâm hải quân Trung Quốc để phục vụ các tàu ngầm mà Thái Lan đặt hàng trong năm nay - cho thấy sự hiện diện an ninh ngày càng lớn của Trung Quốc ở nước vốn là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ trong khu vực cũng như ở những nơi khác ở Đông Nam Á.

Viện Công nghệ Quốc phòng (DTI) của chính phủ Thái Lan sẽ thiết lập cơ sở quốc phòng chung đầu tiên có mục đích thương mại của Thái Lan với Trung Quốc ở tỉnh Khon Kaen vào tháng 7 năm nay, phát ngôn viên bộ quốc phòng nói.

Cơ sở này sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp, sản xuất và bảo trì các hệ thống vũ khí trên mặt đất của Trung Quốc cho quân đội Thái Lan.

“Tất cả hoạt động sản xuất của chúng tôi sẽ được dành để sử dụng chính thức trong nước,” phát ngôn viên bộ quốc phòng Kongcheep Tantravanich nói với Reuters, và nói thêm rằng nó có thể trở thành một trung tâm lắp ráp và bảo trì cho tất cả các quốc gia trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông nói các chi tiết cụ thể sẽ được bàn bạc thêm giữa bộ và Tập đoàn Công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) - đơn vị sản xuất xe tăng và vũ khí cùng những thiết bị hạng nặng khác.

Reuters cho biết NORINCO không phản hồi ngay tức thì về một yêu cầu bình luận qua email. Website của tập đoàn mô tả họ là "đơn vị tiên phong và lãnh đạo trong thương mại quân sự của Trung Quốc, và một đội ngũ quan trọng thực hiện Chiến lược Mở rộng Toàn cầu của Trung Quốc."

Ông Kongcheep nói Trung Quốc sẽ phụ trách đào tạo và chuyển giao công nghệ, nhưng chi tiết về bất kỳ nhân viên Trung Quốc nào ở Khon Kaen cũng nằm trong số những vấn đề đang được bàn bạc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phản hồi khi được Reuters liên lạc yêu cầu bình luận.

Trung Quốc đã trở thành một nguồn cung cấp vũ khí ngày càng quan trọng cho Thái Lan, đặc biệt là kể từ khi Mỹ và các nước phương Tây hạ cấp quan hệ sau khi quân đội tiếm quyền vào năm 2014.

Những thương vụ chính kể từ năm 2015 bao gồm đơn đặt hàng mua 49 xe tăng của Trung Quốc và 34 xe bọc thép trị giá hơn 320 triệu đôla - nhiều hơn nhiều so với thiết bị vũ khí mà quân đội Thái Lan mua từ các nước khác, dù họ cũng đặt hàng máy bay trực thăng của Nga và Mỹ.

Thương vụ lớn nhất của Trung Quốc là đơn đặt hàng của Hải quân Hoàng gia Thái Lan mua ba tàu ngầm với chi phí hơn 1 tỉ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG