Đường dẫn truy cập

Putin đang tìm cách 'làm suy yếu phương Tây'


Tổng thống Nga Vladimir Putin

Các nhà phân tích của Mỹ và cựu tổng thống Estonia nói với một ủy ban quốc hội hôm thứ Năm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm mọi cách làm suy yếu nền dân chủ ở Hoa Kỳ và châu Âu và liên minh quân sự phương Tây nhằm gia tăng ảnh hưởng của Nga trên thế giới. Zlatica Hoke ghi nhận từ Washington.

Đảng Dân chủ tin rằng ông Putin đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ năm 2016. Cộng đồng tình báo Mỹ cũng đã đưa ra một đánh giá tương tự.

Dân biểu Dân chủ Eliot Engel, đại diện tiểu bang New York, phát biểu tại buổi điều trần.

"Những hành động này là một cuộc tấn công vào đất nước của chúng ta, và nếu chúng ta không phản ứng hiệu quả, ông Putin sẽ thậm trí trở thành một mối đe dọa lớn hơn đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta."

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump nói ông muốn cải thiện quan hệ của Mỹ với Nga. Nhưng những thành viên cùng đảng Cộng hòa với ông không nhiệt tình với quan điểm đó của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện tiểu bang Kentucky ở đảng Cộng hòa là thủ lãnh khối đa số ở Thượng viện Mỹ, nói.

"Nga không phải là bạn của chúng ta. Họ xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine."

Tại phiên điều trần hôm thứ năm, một nhà phân tích nói với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện rằng Moscow đang đẩy mạnh tuyên truyền để làm suy yếu nền dân chủ phương Tây và liên minh quân sự Mỹ-Âu.

Peter Doran, nhà nghiên cứu của Trung tâm phân tích chính sách châu Âu, nói tại buổi điều trần.

"Một trong những điều chúng ta đã chứng kiến là Nga đã thử nghiệm nhiều kỹ thuật tuyên truyền của họ từng được sử dụng ở phương Tây – trong các nền dân chủ phương Tây hiện nay. Họ cũng đã thử nghiệm các khái niệm và kỹ thuật này ở Trung Âu, ở những quốc gia tuyến đầu. Những gì mà chúng ta đang thấy không phải là mới. Một trong những điểm tôi muốn nhấn mạnh với ủy ban là sự khẩn cấp và tốc độ mà những kỹ thuật này đang phát triển."

Các nhà phân tích đưa ra ví dụ rằng việc tuyên truyền tin tức giả mạo là nhằm gây ra xung đột chính trị để hướng sự chú ý ra khỏi Nga.

Cựu Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng Nga hiện đang can thiệp vào các chiến dịch bầu cử ở Pháp, Đức và Hà Lan như họ đã làm ở Hoa Kỳ.

"Người Hà Lan đã phải đi đến quyết định quay lại bỏ phiếu bằng giấy tờ vì họ sợ những gì có thể xảy ra."

Và họ có lý khi phải cẩn trọng, theo nhà khoa học chính trị Peter Eltsov của Đại học Quốc phòng Mỹ.

"Bởi vì Nga thực sự muốn tìm cách chia rẽ Liên minh châu Âu, tìm cách chia rẽ NATO, và để hỗ trợ các chính trị gia, những người sẽ có khả năng từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga."

Ông Eltsov nói rằng Nga đang cung cấp tài chính cho một số chính trị gia ở châu Âu, đặc biệt là ứng cử viên cánh hữu của Pháp, Marine le Pen.

"Bà ấy rất hâm mộ ông Putin và bà ấy thậm chí muốn công nhận (sự sát nhập) Crimea."

Ông Eltsov nói rằng Nga đang hỗ trợ các chính trị gia cánh tả cũng như cánh hữu bên trong Liên minh châu Âu nhằm tìm cách chia rẽ liên minh này.

Các chuyên gia đã thúc giục Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu thực hiện một nỗ lực được phối hợp tốt hơn để ngăn chặn điều đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG