Đường dẫn truy cập

Đa số người Mỹ ủng hộ điều tra độc lập về Nga


Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions bị cáo buộc có liên lạc với phía Nga trong kì bầu cử Tổng thống năm ngoái.

Những cuộc khảo sát ý kiến công chúng công bố hôm thứ Hai cho thấy đa số người Mỹ tin rằng cần phải có một cuộc điều tra độc lập, khách quan nhắm vào tranh cãi ngày càng lớn liên quan tới những liên lạc bị cáo buộc giữa Nga và những cộng sự của Tổng thống Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm ngoái.

Ý tưởng về một cuộc điều tra độc lập đã được các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và một số ít những nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội ủng hộ. Họ lập luận rằng cần phải bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt hoặc một ủy ban lưỡng đảng, trong khi các quan chức Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo Thượng, Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát thì cho rằng cuộc điều tra đang diễn tiến của FBI và sự giám sát của các ủy ban Quốc là đã đủ.

Cuộc khảo sát của báo USA TODAY và Đại học Suffolk cho thấy tỉ lệ ủng hộ ý tưởng này là 58 phần trăm so với 35 phần trăm không ủng hộ, trong khi tỉ lệ này là khoảng hai phần ba trong số những người Mỹ được CNN/ORC khảo sát.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy sự lo ngại về những liên lạc bị cáo buộc với Nga mang đậm tính đảng phái, với 71 phần trăm những người theo Đảng Dân chủ nói rằng họ “rất lo ngại” về những liên lạc này trong khi 54 phần trăm những người theo Đảng Cộng hòa nói rằng họ “không hề” lo ngại, theo CNN/ORC.

Ba phần tư những người theo Đảng Dân chủ gọi sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống là một vấn đề nghiêm trọng, theo cuộc thăm dù của USA TODAY/Đại học Suffolk. Và một tỉ lệ áp đảo 9-1 những người theo Đảng Dân chủ ủng hộ một cuộc điều tra độc lập bên ngoài.

“Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần phải để vấn đề đảng phái qua một bên. Đây là vấn đề chung của nước Mỹ,“ ông Dương Đức Vĩnh, một cư dân thành phố Macomb ở bang Michigan, cho VOA biết.

“Tôi nghĩ tối thiểu là ở bề ngoài [cuộc điều tra] phải công bằng và thẳng thắn. Tốt nhất là có một người không thuộc Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ đứng ra làm công việc đó.”

Tranh cãi về những cuộc tiếp xúc với quan chức Nga đã khiến cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị sai thải, làm Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phải tuyên bố đứng ngoài cuộc điều tra của FBI và phủ bóng đen lên những nỗ lực của Tòa Bạch Ốc tập trung vào những đề xuất chính sách và tận dụng thời cơ đang những tin tức tốt về kinh tế.

Trong số những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành nhất, 21 phần trăm ủng hộ một cuộc điều tra độc lập trong khi 71 phần trăm chống đối, theo cuộc khảo sát của USA TODAY/ Đại học Suffolk.

Dù ủng hộ điều tra sự can dự của Nga vào nội tình ở Mỹ, song ông Đỗ Minh ở Thành phố Oklahoma, bang Oklahoma, không tán đồng việc bổ nhiệm một công tố viên độc lập. Ông nói đó là việc “không cần thiết vì chúng ta có nhiều việc cần phải lo.”

Nhưng ông cảm thấy lo ngại về tin tức cho biết nhiều người trong hàng ngũ cố vấn của ông Trump đã từng tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ dù trước đó họ đã một mực phủ nhận chuyện này.

“Đó là điều mà ông Trump cũng như những cố vấn của ông cần phải giải thích rõ ràng đối với dân chúng, đối với Quốc hội,” ông Minh nói thêm. “Và những việc đó cần được làm sáng tỏ để cho ông có thể lãnh đạo đất nước trong thời gian tới…và để tránh sự hiểu lầm là chúng ta thân với Nga.”

Phản ứng về những tin tức gần đây liên quan đến những liên lạc giữa chính quyền Trump, các quan chức Nga gọi đây là một “cuộc tìm diệt” được thổi bùng lên bởi “những tin tức giả” mà những nhân vật hàng đầu của Đảng Dân chủ khơi mào nhằm tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý khỏi thất bại bầu cử của họ và được truyền thông Mỹ tiếp tay.

Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ bị phát hiện có liên hệ với Nga (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG