Đường dẫn truy cập

Chuyên gia an ninh kêu gọi Mỹ hậu thuẫn Philippines ở Biển Đông


Người Philppines khiêng một chiếc thuyền với khẩu hiệu phản đối hành động lấn biển của Trung Quốc trong cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính của thành phố Makati, phía đông Manila.

Một chuyên gia an ninh nổi tiếng của Hoa Kỳ đề nghị Quốc hội là Hoa Kỳ nên tuyên bố rằng an ninh của những bãi cạn và đảo nhỏ đang do Philippines kiểm soát trong khu vực có tranh chấp ở Biển Đông là nằm trong phạm vi áp dụng của hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi

Các giới chức hàng đầu của Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố tương tự về Senkaku, quần đảo do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc cũng đòi chủ quyền, nhưng chưa làm như vậy đối với những hòn đảo do Philippines kiểm soát ở Biển Đông.

Tại cuộc điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Năm, ông Walter Lohman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Á Châu của Quỹ Heritage, nói rằng đã tới lúc Hoa Kỳ cung cấp sự bảo đảm đó cho Philippines, một đồng minh thân thiết ở Á Châu.

Ông Lohman cũng cho rằng trước những hành vi hung hãn của Trung Quốc trong khu vực, Hoa Kỳ nên gia tăng viện trợ quân sự cho Manila.

Năm ngoái, Philippines ký một hiệp định để dành cho Hoa Kỳ quyền tiếp cận nhiều hơn đối với các cơ sở quân sự ở nước họ. Tháng 5 vừa qua, một chiếc máy bay Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Clark ở Philippines để trinh sát những hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần trước, Manila loan báo mở lại căn cứ hải quân Subic cho các hoạt động quân sự, làm nhiều người suy đoán là căn cứ cũ của Mỹ này có thể sẽ được các lực lượng Mỹ sử dụng trở lại.

Truyền hình vệ tinh VOA 18/7/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Xem bình luận (12)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG