Đường dẫn truy cập

Việt Nam nhận thêm vắc-xin Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế COVAX


Một lô vắc-xin của COVAX.
Một lô vắc-xin của COVAX.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 13/10 cho biết, cơ chế chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Hoa Kỳ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng số vắc-xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Hoa Kỳ.

Theo trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ, lô vắc-xin này gồm 1.209.780 liều tới Thành phố Hồ Chí Minh vào hai ngày 7 và 8 tháng 10, và 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13 tháng 10.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết thêm rằng lô vắc-xin này tiếp nối bốn đợt trao tặng mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều.

Phía Hoa Kỳ cho biết rằng theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vắc-xin, nhưng không cho biết cụ thể con số vắc-xin sắp trao tặng cho Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá gần 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 13/10 đăng một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam (VNA), đưa tin rằng Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hôm 12/10 gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, “cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc-xin, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19”.

Ngoài ra, theo VNA, ông Phúc cũng “mong Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, tại Hội nghị thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-⁠19 cuối tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc-xin Pfizer, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều. Tới nay, tin cho hay, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 175 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của Hoa Kỳ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này”, trang web của Đại sứ quán Mỹ viết.

Mỹ tặng thêm vắc-xin cho Việt Nam, nâng tổng số thành 9,5 triệu liều
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG