Đường dẫn truy cập

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX


Đóng gói vaccine ở Pune, Ấn Độ.
Đóng gói vaccine ở Pune, Ấn Độ.

Ấn Độ trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho chương trình chia sẻ toàn cầu COVAX, hai nguồn tin cho Reuters biết hôm 19/10.

Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nối lại việc xuất khẩu vaccine COVID-19 trong tháng này, lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021. Nước này xuất khoảng 4 triệu liều đến nước láng giềng Bangladesh và đến Iran, nhưng không gửi cho COVAX.

Một trong hai nguồn tin cho biết thật “thất vọng” khi Ấn Độ vẫn chưa xác nhận sẽ cung cấp cho COVAX, mặc dù tháng trước Bộ trưởng Y tế hứa đáp ứng cam kết với COVAX và các cơ quan khác trong quý này cho đến tháng hết 12/2021.

Các nguồn tin này là những người được phổ biến thông tin về các cuộc đàm phán xuất khẩu và từ chối nêu danh tính vì họ không được phép thảo luận về chủ đề này với báo chí.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, hiện có hợp đồng cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine AstraZeneca phiên bản được cấp phép cho COVAX và các quốc gia như Bangladesh.

Sản lượng vaccine của họ đã tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 4, đạt 220 triệu liều mỗi tháng.

Nguồn cung cấp cho COVAX bị trì hoãn có thể làm gián đoạn công tác tiêm ngừa ở nhiều quốc gia châu Phi khi mà nguồn cung vaccine của các nước này phụ thuộc vào cơ chế COVAX.

Trước khi Ấn Độ ngừng vận chuyển vaccine ra nước ngoài vào tháng 4 để đáp ứng nhu cầu trong nước, nước này đã tặng hoặc bán hơn 66 triệu liều COVID-19.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG