Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói hành động của Mỹ về Hong Kong ‘sẽ thất bại’


Người biểu tình ủng hộ Trung Quốc bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong, ngày 30 tháng 5, 2020.
Người biểu tình ủng hộ Trung Quốc bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong, ngày 30 tháng 5, 2020.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc ngày thứ Bảy nói rằng quyết định của Mỹ chấm dứt một số đặc quyền thương mại dành cho Hong Kong là “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và “chắc chắn sẽ thất bại.”

Chính phủ Hong Kong gọi loan báo của Tổng thống Donald Trump là không chính đáng và nói rằng họ “không lo lắng thái quá về những lời đe dọa như vậy,” dù có những lo ngại rằng nó có thể khiến các công ty rời bỏ trung tâm thương mại và tài chính này của Châu Á.

Một bài xã luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo nói rằng những nỗ lực “ép buộc Trung Quốc nhượng bộ về những lợi ích cốt lõi bao gồm chủ quyền và an ninh bằng cách hăm dọa hoặc cưỡng ép... chỉ có thể là suy nghĩ viển vông và mơ giữa ban ngày!”

Bước đi của ông Trump được đưa ra sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc ngày thứ Năm biểu quyết bỏ qua cơ quan lập pháp Hong Kong và tự mình soạn thảo và ban hành luật an ninh quốc gia cho lãnh thổ bán tự trị này. Các nhà hoạt động dân chủ và nhiều chuyên gia pháp lí lo ngại rằng luật này có thể hạn chế tự do ngôn luận và các hoạt động chính trị đối lập.

Trung Quốc đến cuối ngày thứ Bảy vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức vào, nhưng trước đó cho biết họ sẽ trả đũa nếu Mỹ thực hiện lời đe dọa rút lại các đặc quyền thương mại cấp cho Hong Kong sau khi lãnh thổ này được Anh bàn giao cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997.

“Hành động bá quyền này nhằm can thiệp vào sự vụ ở Hong Kong và can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc sẽ không làm người dân Trung Quốc sợ hãi và chắc chắm sẽ thất bại,” tờ Nhân dân Nhật báo nói.

Tại Hong Kong, một nhóm nhỏ những người ủng hộ Bắc Kinh tuần hành đến Lãnh sự quán Mỹ vào ngày thứ Bảy mang cờ Trung Quốc và các biểu ngữ phản đối “sự can thiệp của Mỹ vào chuyện nội bộ của Trung Quốc” và gọi ông Trump là “vô liêm sỉ và vô dụng.”

Ở những nơi khác trong thành phố, các nhà hoạt động trẻ tuổi bao gồm Joshua Wong đã tổ chức một cuộc họp báo để chào đón loan báo của ông Trump, và cố gắng hạ giảm tầm mức của bất kì hậu quả kinh tế nào.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới Hong Kong đã gia tăng trong năm qua, với việc Mỹ bênh vực những người biểu tình ủng hộ dân chủ và Trung Quốc phỉ báng họ là những kẻ khủng bố và li khai.

Ông Trump ngày thứ Sáu nói rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu loại bỏ “một loạt” các thỏa thuận cho phép Hong Kong có được mối quan hệ với Mỹ mà Trung Quốc đại lục không có được, bao gồm quy chế miễn trừ kiểm soát đối với một số mặt hàng xuất khẩu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG