Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump thu hồi hướng dẫn về chủng tộc khi nhận vào đại học


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Tòa Bạch Ốc ngày 2/7/ 2018.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Tòa Bạch Ốc ngày 2/7/ 2018.

Chính quyền Trump chuẩn bị bỏ chính sách chỉ thị cho các trường cao đẳng và đại học gia tăng tính đa dạng bằng cách cứu xét khía cạnh chủng tộc khi nhận vào đại học, theo các giới chức Mỹ cho biết.

Truyền thông loan tin các giới chức chính quyền Trump có ý định chống lại những hướng dẫn do Tổng thống Barack Obama ban hành đưa ra những khuyến nghị pháp lý cho những trường tìm cách xem chủng tộc như là một yếu tố để nhận vào học. Sự kiện này được tờ Wall Street Journal loan tin đầu tiên.

Các giới chức chính quyền Trump dự trù tranh luận là bản hướng dẫn vượt quá án lệ của Tối cao Pháp viện Mỹ và hướng dẫn sai lạc các trường học là tính cách pháp lý của việc xét nhập học ưu tiên cho chủng tộc dễ đạt được hơn là luật pháp cho phép.

Bà Anurima Bargava, người cầm đầu cơ quan thực thi dân quyền tại các trường học dưới thời chính quyền Obama, không đồng ý với những lập luận được loan báo. Bà nói bản hướng dẫn được đưa ra cho các trường học đang thăm dò việc tiếp tục cứu xét cho nhập học căn cứ trên chủng tộc một cách hợp pháp.

Bà nói với tờ Wall Street Journal “Đây tuần túy là một cuộc tấn công chính trị không làm lợi cho ai cả.”

Chính quyền Trump không trả lời yêu cầu bình luận của tờ báo.

Động thái của chính quyền Trump diễn ra giữa lúc Bộ Tư pháp điều tra xem trường đại học Harvard có phân biệt một cách bất hợp pháp các sinh viên Mỹ gốc châu Á bằng cách đòi hỏi những tiêu chuẩn nhập học cao hay không. Cuộc điều tra tái tục vào năm ngoái sau khi các giới chức dân quyền Obama bác bỏ một khiếu nại tương tự.

Trong một sự kiện riêng rẽ, vụ kiện năm 2014 dự trù sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 10 năm nay, cho rằng Harvard cố ý kỳ thị các sinh viên người Mỹ gốc châu Á bằng cách giới hạn con số sinh viên châu Á được chấp nhận.

Một vụ kiện tương tự vào năm 2013 do Edward Blum, một nhà hoạt động về luật pháp khởi kiện chống lại tiêu chuẩn nhận vào học căn cứ trên chủng tộc và sắc tộc, của trường đại học Austin, Texas, đã thất bại vì không chứng minh được trường đại học ưu đãi những sinh viên sắc tộc thiểu số.

VOA Express

XS
SM
MD
LG