Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump được lệnh hoãn trục xuất di dân Indonesia


Văn phòng Cơ quan Di trú Mỹ tại New York.
Văn phòng Cơ quan Di trú Mỹ tại New York.

Một thẩm phán liên bang ngày 27/11 ra lệnh cho các giới chức di trú Mỹ hoãn công tác trục xuất 51 người Indonesia sống bất hợp pháp tại New Hampshire để nhóm người này có thời gian chứng minh là sẽ gặp nguy hiểm nếu bị hồi hương.

Phán quyết ảnh hưởng đến một nhóm người Indonesia theo Cơ Đốc giáo trốn thoát bạo động tại nước này cách đây hai thập niên và đã công khai sống tại New England theo một thỏa thuận không chính thức. Các giới chức thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan ICE vào tháng 8 vừa qua ra lệnh cho họ chuẩn bị rời khỏi nước Mỹ trong vòng hai tháng.

Hầu hết những thành viên của nhóm, chịu sự chi phối của thỏa thuận năm 2010 với ICE, đã vào nước Mỹ hợp pháp nhưng visa quá hạn và không đệ đơn xin tị nạn chính trị đúng thời hạn.

Trong những cuộc phỏng vấn với Reuters, các thành viên của nhóm cho biết là họ lo sợ sẽ bị đàn áp hay bạo hành vì niềm tin Cơ Đốc và vì gốc là người Hoa, trong trường hợp bị trả về quốc gia có đa số theo Hồi Giáo lớn nhất thế giới.

Luật liên bang cho phép cơ quan hành pháp Mỹ giải quyết các vấn đề di dân, chứ không phải Tòa án. Tuy nhiên, thẩm phán liên bang Patti Saris tại Boston nói bà có quyền đảm bảo cho những người Indonesia này cơ hội chứng minh là những điều kiện tại quê hương đã sa sút tệ hại để mở lại hồ sơ xin lưu trú ở Mỹ.

Các giới chức ICE nói trong đơn gởi lên Tòa án liên bang là họ sẽ kháng cáo một phán quyết trước đây của bà Saris yêu cầu cơ quan này hoãn trục xuất những người Indonesia.

Người Indonesia là một phần của cộng đồng sắc tộc khoảng 2.000 người quây quần chung quanh thành phố Dover, New Hampshire. Trường hợp của họ được sự ủng hộ của các thành viên Quốc hội thuộc đảng Dân chủ trong đó có Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen và Thống đốc Cộng hòa Chris Sununu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG