Đường dẫn truy cập

Phó Chủ tịch Trung Quốc thảo luận với ông Biden trước chuyến đi Mỹ


Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phó Tổng thống Hoa Kỳ và Phó Chủ tịch Trung Quốc đã hội ý qua điện thoại trước khi phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện chuyến đến thăm Tòa Bạch Ốc vào tuần tới. Ông Tập được trông đợi sẽ lên làm chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013. Thông tín viên VOA Dan Robinson tại Tòa Bạch Ốc ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Cuộc nói chuyện diễn ra vào lúc Tòa Bạch Ốc chuẩn bị đón tiếp Phó chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập và Tổng thống Obama dự trù sẽ thảo luận nhiều vấn đề song phương, kể cả những bất đồng về thương mại, các vấn đề an ninh ở châu Á, và các vấn đề khác, trong đó có Iran và Syria.

Năm ngoái, phó chủ tịch Trung Quốc đã tiếp Phó Tổng thống Biden khi ông đi thăm Trung Quốc. Kể từ khi đó, có tin ông Biden đã tiếp quản ít nhất một phần các trách nhiệm cấp bộ trưởng có liên quan Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc mô tả cuộc đối thoại như một sự nối tiếp của các cuộc thảo luận mà hai bên đã xúc tiến ở Trung Quốc hồi tháng 8 năm ngoái, và là một sự mào đầu cho nghị trình của chuyến thăm Hoa Kỳ mà Phó chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thực hiện vào tuần tới.

Thông cáo cho hay hai ông đã bàn đến nhiều vấn đề kinh tế và thương mại, cùng các diễn biến khu vực và toàn cầu. Thông cáo cũng nói ông Biden đã nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của việc xây dựng một mối quan hệ nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn quan trọng đối với cả hai nước.”

Chưa rõ liệu cuộc đối thoại có đề cập đến các bất đồng chính về các biện pháp chế tài gắt gao hơn mà Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã áp đặt đối với Iran, và việc Trung Quốc đã cùng với Nga bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria hay không.

Trung Quốc phản đối các biện pháp chế tài Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Và Hoa Kỳ đã bầy tỏ sự “phẫn nộ” trước việc Nga và Trung Quốc phủ quyết chống lại một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Ngoài các cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc trong tuần tới, ông Tập Cận Bình còn gặp các giới chức cấp cao của Hoa Kỳ và theo dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Quốc Hội Mỹ.

Ông David Lampton, người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu về Trung Quốc tại trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao của Đại học đường Johns Hopkins, cho biết chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nhằm mục đích đi xa hơn các cuộc thảo luận về an ninh và thương mại.

Ông Lampton nói: “Có lẽ hai sứ mạng chính mà ông Tập Cận Bình muốn thực hiện trong các cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là hợp tác kinh tế, và tìm ra các ý đồ sách lược của Hoa Kỳ. Ngoài ra, tôi cho rằng ông Tập Cận Bình còn muốn làm thân với người Mỹ, có nghĩa là không riêng Quốc Hội và các giới chức ở thủ đô Hoa Kỳ, mà ông còn đến các tiểu bang Iowa và California. Và theo tôi, ông ấy sẽ nhắm mục tiêu đưa ra bộ mặt con người của Trung Quốc.”

Trong các nhận định mới đây ở Florida đề cập đến chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình, Phó tổng thống Biden đã nói một cách chung chung về các cuộc đối thoại mà ông đã có với các nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi năm ngoái, và về các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Ông Biden gợi ý rằng Trung Quốc sẽ khó mà duy trì được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hiện nay, mặc dầu ông tỏ ý hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng. Ông cũng nhắc lại lời chỉ trích chính sách của Trung Quốc quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được có một đứa con. Ông Biden nói “sự thực đơn giản” là Hoa Kỳ “ở vị thế tốt hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới sẽ nắm vai trò lãnh đạo trong thế kỷ thứ 21”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG