Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc nhân quyền của Mỹ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ nội dung của phúc trình, cho rằng phúc trình 'đầy định kiến'
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ nội dung của phúc trình, cho rằng phúc trình 'đầy định kiến'

Trung Quốc đã bác bỏ phúc trình thường niên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ trong đó cho rằng hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc trong năm ngoái xấu đi.

Phúc trình của bộ Ngoại giao Mỹ phổ biến hôm thứ Năm đánh giá tình hình nhân quyền tại Trung Quốc là “cực kỳ kém,” bởi vì nhà chức trách đã có thêm những nỗ lực nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến và hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, hôm nay bác bỏ nội dung của phúc trình, cho rằng phúc trình “có đầy định kiến.” Ông nói:

“Phúc trình thường niên về nhân quyền của bộ Ngoại giao Mỹ nhằm bôi nhọ các nước khác, và phần nói về Trung Quốc có đầy định kiến, không phân biệt được trắng đen. Kể từ khi Trung Quốc có chiến dịch cải cách và mở cửa cách nay 3 thập niên, các nỗ lực về nhân quyền của Trung Quốc đã đạt những thành tựu rõ rệt như mọi người đều thấy.”

Năm nào Trung Quốc cũng bác bỏ phúc trình này và gọi đó là chuyện xâm phạm các vấn đề nội bộ của họ.

Phúc trình của Mỹ nói rằng nhà chức trách Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều phương tiện ngoại pháp lý, ví dụ như quản chế tại gia hoặc buộc phải biến đi chỗ khác, để làm các nhà hoạt động chính trị và những người bất đồng chính kiến phải im tiếng.

Phúc trình được công bố chỉ vài tuần sau khi luật sư khiếm thị Trần Quang Thành trốn khỏi tình trạng quản chế và chạy trốn vào đại sứ quán Mỹ, dẫn đến một cuộc đối đầu ngoại giao ồn ào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG