Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ về việc thúc đẩy tự do Internet


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nhắc lại lập trường cố hữu của chính phủ Trung Quốc rằng 'tự do Internet ở Trung Quốc được luật pháp đảm bảo'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay đã cảnh báo Hoa Kỳ chớ nên sử dụng việc tiếp cận Internet như một “cái cớ” để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Lời cảnh báo được đưa ra để đáp lại một bài diễn văn hôm thứ Ba của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, trong đó bà đã hối thúc các chính phủ chấm dứt việc kiểm duyệt Internet, nếu không sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những cuộc bạo động chính trị và xã hội giống như những gì đang lan tràn khắp Trung Đông.

Bà Clinton cũng nói rằng chính quyền Hoa Kỳ sẽ chi 25 triệu đôla trong năm nay cho những chương trình bảo vệ các blogger và giúp họ đối phó với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tiếp cận các trang web nước ngoài.

Kể từ khi bà Clinton đọc bài diễn văn, các nhà kiểm duyệt Internet của Trung Quốc dường như đã xóa các bài viết của đại sứ quán Hoa Kỳ quảng bá bài diễn văn của ngoại trưởng Clinton.

Hãng thông tấn AP tường trình rằng các lệnh tìm kiếm trên mạng với từ “Hillary” ở Trung Quốc đã bị chặn trên ít nhất là một trang.

Trong khi hãng thông tấn Reuters trích lời người phát ngôn sứ quán Richard Buangan nói rằng ngày hôm nay ông không thể đăng tải thông tin liên quan đến bài diễn văn của bà Clinton trên trang web của đại sứ quán.

Tại một cuộc họp báo thường lệ hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nhắc lại lập trường cố hữu của chính phủ Trung Quốc rằng tự do Internet ở Trung Quốc được luật pháp đảm bảo. Tuy nhiên ông cũng nói rằng Bắc Kinh vẫn tiếp tục phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG