Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho ông Tiết Phong


Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay tức khắc cho ông Tiết Phong, nhà địa chất học có quốc tịch Mỹ bị kêu án 8 năm tù và phạt 30.000 đôla về tội gián điệp và thu thập các bí mật nhà nước.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba nói Hoa Kỳ cực kỳ quan tâm trước bản án của ông Tiết Phong và yêu cầu trả tự do cho ông vì lý do nhân đạo.

Ông Tiết bị giam từ cuối năm 2007 sau khi điều đình để mua lại cơ sở dữ liệu về ngành dầu khí cho công ty của ông, khi đó là hãng tư vấn HIS ở Hoa Kỳ.

Các chuyên viên trong ngành dầu khí và các tổ chức nhân quyền nói rằng các thông tin trong cơ sở dữ liệu đó đã được mở cửa cho mọi người truy cập, và điều luật dùng để xử ông Tiết quá mơ hồ.

Các công ty nước ngoài lâu nay vẫn than phiền vì các luật liên quan đến bí mật nhà nước của Trung Quốc quá bao quát, có thể được sử dụng dễ dàng để buộc tội.

Ông Tiết cho biết trong thời gian giam cầm ông đã bị tra tấn, có lần bị phỏng vì bị người ta lấy thuốc lá dí vào cánh tay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG