Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kết án một khoa học gia Mỹ 8 năm tù


Trung Quốc đã kết án một nhà địa chất học Hoa Kỳ 8 năm tù sau khi giam giữ ông trên 2 năm rưỡi vì các cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia.

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 tại Bắc Kinh hôm nay đã kết tội ông Tiết Phong, một công dân Hoa Kỳ 44 tuổi, vì đã buôn lậu các bí mật quốc gia, một năm sau phiên tòa xét xử ông và khoảng 6 tháng sau phiên tòa gần đây nhất.

Ông Tiết cũng bị phạt gần 30 ngàn đôla.

Phát ngôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ Tại Trung Quốc, ông Richard Buagan, tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ rất lo ngại về vụ việc này

Ông Tiết sinh tại Trung Quốc, bị câu lưu hồi cuối năm 2007 sau khi thương thảo về một vụ mua bán dữ liệu trong công nghệ dầu khí cho công ty của ông thời bấy giờ là công ty tư vấn HIS tại bang Colorado.

Các luật sư cho biết trong thời gian bị giam, ông Tiết đã bị tra tấn và giới hữu trách kiểm duyệt những lá thư của vợ ông gửi cho ông. Bà này cũng là một công dân Mỹ sinh tại Trung Quốc, cư ngụ ở bang Texas.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Obama đã nêu trường hợp ông Tiết trong chuyến đi thăm Trung Quốc tháng 11 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG