Đường dẫn truy cập

Tuyến xe lửa cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải bắt đầu chạy thử


Xe lửa cao tốc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc

Một tuyến xe lửa cao tốc giữa thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc với trung tâm tài chánh Thượng Hải sẽ bắt đầu chạy thử vào ngày mai.

Tuyến xe lửa có kinh phí xây dựng 32,5 tỉ đô la sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 9 tháng 6, giúp cho thời gian du hành giảm được phân nửa và xuống còn chưa đầy 5 giờ đồng hồ.

Tuyến đường 1,300 kilo mét này nằm trong khuôn khổ của dự án đầu tư khổng lồ để xây mạng lưới xe lửa cao tốc dự kiến sẽ đạt mức 115 tỉ trong năm nay. Dự án đã gặp phải nhiều khó khăn với khoản lỗ lã 578 triệu đô la trong 3 tháng đầu năm 2011 và một vụ tai tiếng đã khiến Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân bị cách chức.

Ông Lưu đang bị điều tra về điều gọi là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.”

Tin tức báo chí cho hay ông Lưu dính líu tới việc 120 triệu đô la bị thất thoát trong 8 dự án xây dựng đường sắt, kể cả vụ biển thủ 28,5 triệu đô la từ dự án Bắc Kinh-Thượng Hải hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch hiện thời của chính phủ Trung Quốc, 16 ngàn kilomét đường sắt cao tốc sẽ được hoàn tất trước năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG