Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân


Thủ Tướng Thổ nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan
Thủ Tướng Thổ nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thủ Tướng Thổ nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có mặt ở Trung Quốc, nơi ông sẽ gặp các giới chức hàng đầu của nước này để củng cố các quan hệ kinh tế và chính trị.

Trong chuyến đi đầu tiên của một Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tới thăm Trung Quốc trong 27 năm qua, Thủ Tướng Erdogan đã được đón tiếp trọng thể với những bài quốc ca và hàng rào danh dự ở Bắc Kinh.

Hôm nay ông sẽ gặp Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Thủ Tướng Ôn Gia Bảo và Phó Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Năng Lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết là trong chuyến đi thăm của ông Erdogan, chính phủ nước ông sẽ quyết định liệu có mời Trung Quốc xây một lò phản ứng hạt nhân trên bờ biển Hắc Hải của Thổ nhĩ kỳ hay không.

Hai bên đã sẵn sàng để hoàn tất các cuộc thảo luận về dự án xây cất này trong chuyến đi thăm Trung Quốc của ông Erdogan.

Dẫn đầu một phái đoàn gồm 300 doanh nhân, trước khi lên đường đến Bắc Kinh, ông Erdogan đã đi thăm khu vực Tân Cương ở miền cực Tây Trung Quốc hôm qua.

Khu vực bất ổn này là nơi cư ngụ của thiểu số sắc tộc người Uighur, một sắc tộc có liên hệ với người Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này muốn thiết lập một khu công nghiệp tại Tân Cương.

Ông Erdogan sẽ kết thúc chuyến đi thăm Trung Quốc tại Thượng Hải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG