Đường dẫn truy cập

Giải Nobel Hòa bình được trao khiếm diện cho ông Lưu Hiểu Ba


Giải thưởng Nobel Hòa Bình được đặt trên chiếc ghế trống dành cho ông Lưu Hiểu Ba. Bên trái là Chủ tịch Ủy ban Nobel ông Thorbjorn Jagland và bên phải là bà Kaci Kullman Five một thành viên trong ủy ban

Giải Nobel Hòa bình năm nay được đặt trên một chiếc ghế trống tại buổi lễ ở Na Uy ngày hôm qua vì người đoạt giải là nhà văn Lưu Hiểu Ba đang bị cầm tù ở Trung Quốc.

Ông Lưu được mọi người dự lễ đứng dậy vỗ tay tán thưởng trong lúc giải thưởng 1 triệu 400 ngàn đô la được tặng cho ông vì điều mà Ủy ban Nobel mô tả là sự tận tụy cống hiến của ông cho nhân quyền, dân chủ, và hòa bình.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland nói rằng ông Lưu đã không làm điều gì sai trái và “phải được trả tự do”. Yêu cầu này in hệt như yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama – người đoạt giải Nobel hòa bình hồi năm ngoái.

Ông Jagland tỏ ý tiếc khi ông Lưu không có mặt để nhận giải thưởng, cho rằng “chính vì có sự kiện này nên giải thưởng là cần thiết và thích đáng.”

Trung Quốc gọi buổi lễ này là một “màn kịch chính trị” dựa trên “những lời nói dối”. Họ đã chận chương trình truyền hình tường thuật buổi lễ này.

Nhà văn Lưu Hiểu Ba, 54 tuổi, đang thọ án tù 11 năm về tội gọi là âm mưu lật đổ chính phủ. Ông đã tích cực tham gia phong trào đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên an môn ở Bắc Kinh năm 1989, và gần đây hơn, ông đã đóng vai trò then chốt trong việc soạn thảo và công bố Hiến Chương 08, kêu gọi cải cách chính trị ở Trung Quốc.

Cả vợ ông cũng bị quản thúc, không được thay mặt ông đến nhận giải thưởng.

XS
SM
MD
LG