Đường dẫn truy cập

Lý do Philippines không gửi đại diện dự lễ trao giải Nobel hòa bình


Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết chính phủ nước ông đã không gửi đại diện tham dự lễ trao giải Nobel hòa bình tại Oslo là để tránh cho một số người Philippines khỏi bị hành quyết tại Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn được tờ Philippine Daily Inquirer đăng tải hôm Chủ nhật, ông Aquino nói rằng Philippines không gửi đại diện đến dự lễ trao giải Nobel hòa bình vào hôm thứ Sáu cho ông Lưu Hiểu Ba, một nhân vật bất đồng chính kiến còn bị Trung Quốc cầm tù không có nghĩa là Philippines không tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

Ông cho biết đã gửi một văn thư đến chính phủ Trung Quốc xin ân xá cho 5 người Philipines bị lãnh án tử hình vì tội buôn bán ma túy và không muốn gây trở ngại cho nỗ lực cứu mạng cho họ.

Ông Aquino cũng công nhận rằng chính phủ ông đang trong tiến trình đạt được chuyện kết thúc với Trung Quốc trong vụ khủng hoảng con tin ngày 23 tháng Tám ở Manila, trong đó 8 du khách là cư dân Hồng Kông bị thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG