Đường dẫn truy cập

Những người ủng hộ nhà văn Lưu Hiểu Ba bị giám sát ở Trung Quốc


Ủy ban Nobel quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba vì điều mà họ mô tả là “sự tranh đấu bền bỉ và bất bạo động của ông cho các quyền căn bản của con người ở Trung Quốc
Ủy ban Nobel quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba vì điều mà họ mô tả là “sự tranh đấu bền bỉ và bất bạo động của ông cho các quyền căn bản của con người ở Trung Quốc

Trong lúc Ủy ban Nobel chuẩn bị cử hành lễ trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba tại Oslo, những người ủng hộ nhà văn bất đồng chính kiến đang bị cầm tù này đang bị nhà chức trách Trung Quốc theo dõi gắt gao. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Giới hữu trách Trung Quốc đã tăng cường một cách rõ rệt những biện pháp an ninh ở phía trước khu nhà mà vợ của nhà văn Lưu Hiểu Ba đang bị giam lỏng kể từ khi ông đoạt được giải thưởng cao quý này hồi tháng 10.

Những nhân viên canh phòng kiểm tra giấy tờ của mọi người ra vào, trong lúc xe cảnh sát đậu ở bốn góc đường và nhiều nhân viên an ninh đi tuần hành ở xung quanh khu nhà.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng canh gác chặt chẽ những người ủng hộ ông Lưu Hiểu Ba, hoặc giám sát từng bước các hoạt động của họ hoặc không cho họ rời khỏi nhà.

Hôm nay, luật sư Phó Chí Cường nói rằng nhân viên an ninh đã tới nhà ông để giám sát ông trong ngày hôm qua và thậm chí họ còn đi cùng với ông khi ông đi ra ngoại ô Bắc Kinh để làm công chuyện.

Ông Phó Chí Cường nói rằng vì buổi lễ trao giải Nobel mà nhân viên an ninh đã theo dõi ông trong một hành động mà ông gọi là “đáng sợ”. Ông nói thêm rằng không phải là ông lo sợ cho chính ông mà ông cảm thấy chính phủ rất đáng sợ. Ông cho biết nhân viên an ninh lần này có nói với ông là họ sẽ thôi theo dõi ông từ ngày thứ Bảy.

Những người khác, như nhà báo Lý Đại Đồng, bị hạn chế gắt gao khi muốn du hành ra nước ngoài.

Ông Lý nói rằng ông sẽ không được ra nước ngoài cho tới cuối tháng Giêng.

Tại cuộc họp báo hồi đầu tuần này, các nhà báo đã hỏi phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về nhiều biện pháp hạn chế của chính phủ đối với những người ủng hộ ông Lưu Hiểu Ba và họ nêu thắc mắc là tại sao bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba, bị quản thúc tại gia mặc dù bà không phạm tội gì.

Bà Khương Du đã không chịu trả lời trực tiếp, tuy những câu hỏi loại này đã được nêu lên nhiều lần.

Người phát ngôn của Trung Quốc đề nghị các nhà báo đi hỏi những người mà bà gọi là “cơ quan hữu quan.” Bà cũng tỏ ý nghi ngờ về tính chính xác của những tin tức về việc giam lỏng và những sự sách nhiễu khác.

Ủy ban Nobel quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba vì điều mà họ mô tả là “sự tranh đấu bền bỉ và bất bạo động của ông cho các quyền căn bản của con người ở Trung Quốc.” Ông Lưu là một nhân vật kỳ cựu của phong trào tranh đấu cho dân chủ Trung Quốc và đã đóng vai trò then chốt trong việc soạn thảo và công bố Hiến Chương 08, một bản tuyên ngôn đòi tự do ngôn luận và cải cách chính trị ở Trung Quốc. Ông bị bắt giam biệt tích cách nay hai năm. Năm ngoái, ông bị tuyên án 11 năm tù về tội gọi là “âm mưu lật đổ chính phủ.”

Các giới chức Trung Quốc nhất mực nói rằng giới hữu trách tư pháp xét thấy ông Lưu đã vi phạm pháp luật. Vì thế, họ nói rằng, việc trao giải Nobel cho một phần tử tội phạm Trung Quốc là một sự lăng nhục đối với Trung Quốc và là một hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của nước họ.

Lễ trao giải sẽ được cử hành nhưng giải thưởng sẽ không được trao vì chính phủ Trung Quốc ngăn không cho thân nhân của ông Lưu đến dự buổi lễ.

Trong khi đó, có một chiến dịch rõ ràng là đang được xúc tiến ở Trung Quốc để ngăn chận những tin tức về ông Lưu Hiểu Ba và buổi lễ trao giải được phổ biến qua internet và những kênh truyền hình quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG