Đường dẫn truy cập

Ủy ban Nobel tổ chức lễ trao giải bất chấp sự phản đối của TQ


Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland đứng cạnh tấm hình của ông Lưu Hiểu Ba
Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland đứng cạnh tấm hình của ông Lưu Hiểu Ba

Bất chấp sự tức giận và phản đối từ Trung Quốc, Ủy ban Nobel vẫn tổ chức một buổi lễ ngày hôm nay ở thủ đô Oslo của Na Uy để vinh danh nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên giải Nobel Hòa bình năm nay.

Trong lúc các giới chức cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới đứng dậy và vỗ tay, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland đã nhẹ nhàng đặt giấy chứng nhận giải thưởng lên một chiếc ghế trống dành cho ông Lưu.

Trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ, ông Jagland nhắc đến việc ông Lưu bị cầm tù và nói rằng ông lấy làm tiếc rằng ông Lưu không có mặt để nhận giải thưởng.

Ông Jagland nói rằng “chỉ riêng thực tế này thôi cũng đã đủ để thấy rằng giải thưởng này là cần thiết và phù hợp.”

Ông Lưu được đại diện tại buổi lễ bằng một chiếc ghế trống bởi ông đang phải thọ một án tù 11 năm ở Trung Quốc vì tội lật đổ nhà nước.

Trung Quốc đã áp dụng lệnh quản thúc tại gia đối với vợ của ông để bà không thể thay mặt ông đến dự lễ trao giải.

Tại Bắc Kinh, giới hữu trách đã tăng cường an ninh trước khu căn hộ nơi vợ ông Lưu là bà Lưu Hà đang cư ngụ. Bảo vệ đang kiểm tra chứng minh thư của bất kỳ ai vào bên trong và xe của cảnh sát đậu ở mọi góc phố xung quanh.

Ông Jagland nói rằng bất chấp sự vững mạnh về kinh tế của Trung Quốc, sự yếu kém của họ biểu lộ qua việc họ “cần phải giam cầm một người 11 năm chỉ vì ông đã bày tỏ ý kiến về cách thức mà nước ông nên được điều hành.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG