Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiếp tục phản kháng trước lễ trao giải Nobel Hòa bình


44 quốc gia thông báo với Ủy ban Nobel rằng sẽ tham dự buổi lễ.

Trung Quốc hôm nay lại bày tỏ thái độ thách thức đối với ý kiến của cộng đồng quốc tế, một ngày trước khi giải Nobel Hòa bình được trao cho nhà bất đồng chính kiến bị cầm tù Lưu Hiểu Ba.

Tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố, nước này sẽ không khuất phục trước bất kỳ sức ép nào đòi thả nhà hoạt động thúc đẩy dân chủ.

Bà Khương cũng đã chỉ trích các nhà lập pháp Hoa Kỳ vì lên tiếng kêu gọi thả ông Lưu, gọi họ là ‘ngạo mạn và khiếm nhã’. Bà phát ngôn viên còn cho rằng việc Hạ viện Hoa Kỳ hôm qua thông qua một nghị quyết chúc mừng ông Lưu giành giải Nobel Hòa bình đã xuyên tạc sự thật và là một sự ‘can thiệp trắng trợn đối với công việc nội bộ của Trung Quốc’.

Tại Oslo, Na Uy, Chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland nói rằng việc trao giải thưởng cho ông Lưu không phải là một sự phản đối nhắm vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã gây áp lực cho các nước tẩy chay buổi lễ trao giải diễn ra vào ngày mai ở Oslo.

Tới nay, 44 quốc gia thông báo với Ủy ban Nobel rằng họ sẽ tham dự buổi lễ. 18 quốc gia đã cùng với Trung Quốc từ chối lời mời.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG