Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc chuẩn bị họp bàn về nhân quyền


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Tuy có sự bất đồng ý kiến về nhiều vấn đề cá biệt, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang chuẩn bị để xúc tiến nhiều cuộc hộïi nghị trong lúc nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định của mối quan hệ tổng quát giữa Bắc Kinh với Washington. Cuộc họp đầu tiên trong loạt hội nghị này sẽ bắt đầu vào ngày mại tại Bắc Kinh, tập trung vào vấn đề nhân quyền, và sẽ được tiếp nối với những cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề chiến lược và kinh tế diễn ra tại Washington vào tháng tới. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gởi về bài tường thuật sau đây.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu ra một số đề tài mà phía Trung Quốc dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc họp dài 2 ngày với các giới chức Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền.

Ông Hồng nói đại ý rằng đôi bên sẽ thảo luận về những tiến bộ mới trong lãnh vực nhân quyền ở cả hai nước và sự hợp tác về vấn đề nhân quyền tại Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên ông Hồng nói rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ nước nào muốn lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi thừa nhận có sự bất đồng ý kiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Nhưng ông nói rằng hai nước có thể thông qua đối thoại để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau, dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Trong một thông cáo ngắn công bố hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào những diễn tiến trong lãnh vực nhân quyền, trong đó có xu thế tiêu cực của những vụ cưỡng bách biệt tích, giam giữ phi pháp, bắt bớ tùy tiện và những vụ kết án ở Trung Quốc. Thông cáo nói thêm rằng những quan tâm khác về nhân quyền bao gồm vấn đề thể chế pháp trị, tự do diễn đạt, tự do tôn giáo, và quyền của người lao động và người thiểu số.

Giới hữu trách Trung Quốc đã bắt giữ mấy mươi nhân vật tranh đấu nhân quyền và các luật sư trong vụ đàn áp bắt đầu sau khi có những thông điệp trên internet hối thúc người dân Trung Quốc tiến hành những vụ phản kháng tương tự như những cuộc biểu tình Cách Mạng Hoa Nhài đã lật đổ các chính phủ ở Trung Đông. Tuy có rất ít dấu hiệu của những vụ phản kháng thật sự, nhưng chính phủ Trung Quốc đã phản ứng một cách nghiêm khắc.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc cũng đàn áp những người tham gia lễ cầu nguyện tại một hội thánh Phúc Aâm không đăng ký ở Bắc Kinh và trong vài tuần nay đã ngăn không cho họ tổ chức những cuộc nhóm họp ngoài trời. Những người trong hội thánh này cho biết có hàng trăm tín đồ đang bị quản thúc tại gia.

Mới đây Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Jon Huntsman, người sắp từ nhiệm vào cuối tháng này, đã đọc một bài diễn văn từ biệt, trong đó ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc trao đổi ý kiến về những vấn đề gây tranh cãi như vấn đề nhân quyền.

Ông Huntsman nói: "Đối với những vấn đề có bất đồng ý kiến, chúng ta có trách nhiệm với chính mình và với các thế hệ tương lai là phải lên tiếng với sự kính trọng, nhưng cũng phải bày tỏ ý kiến một cách thành thật và thẳng thắn. Và cách tốt nhất để làm điều này là duy trì một cuộc đối thoại không bị gián đoạn ở mọi cấp bất kể sự thăng trầm của mối quan hệ giữa đôi bên."

Hoa Kỳ đã cùng với nhiều nước khác kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho những nhân vật bất đồng chính kiến, kể cả nghệ sĩ Ngãi Vị Vị được nhiều người trên thế giới biết tiếng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner đang chuẩn bị để tham dự cuộc họp cấp cao về chiến lược và kinh tế với những nhân vật tương nhiệm của phía Trung Quốc. Cuộc họp sẽ diễn ra trong nhiều ngày tại Washington vào tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG