Đường dẫn truy cập

Thủ tướng TQ đến Ấn Độ bàn về vấn đề biên giới, mậu dịch


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Các vấn đề biên giới và mậu dịch dự kiến nằm cao trong nghị trình thảo luận khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đi thăm Ấn Độ hai ngày trong tuần này.

Hôm nay các giới chức bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết sau khi thăm Ấn Độ, ông Ôn Gia Bảo sẽ đi thăm Pakistan trong 3 ngày để tái khẳng định mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bị căng thẳng vì vụ tranh chấp lâu đời về biên giới ở Hy Mã Lạp Sơn và sự nghi ngại của Ấn Độ đối với mục tiêu của nhiều cơ sở cảng biển được xây dựng ven Ấn Độ dương với sự tài trợ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, phân tích gia Rory Medcalf của Viện Lowy ở Australia cho biết ông tin là ông Ôn Gia Bảo sẽ tìm cách giảm bớt những mối căng thẳng trong chuyến viếng thăm bắt đầu vào thứ tư tới đây.

Các vấn đề thương mại cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Ấn Độ sẽ tìm kiếm những biện pháp để giảm bớt mức thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc có thể lên tới 25 tỉ đô la trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG