Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton: FBI điều tra về vụ tin tặc tấn công Google


Trụ sở trước đây của Google Trung Quốc tại Bắc Kinh
Trụ sở trước đây của Google Trung Quốc tại Bắc Kinh

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết nhân viên của FBI đang điều tra cáo buộc của Google là các tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào tài khoản e-mail của hàng trăm người trong đó có các giới chức cao cấp Mỹ, các nhà hoạt động chính trị Trung Quốc và các nhà báo.

Bà Clinton hôm thứ Năm tại Washington gọi những lời tố cáo này “rất nghiêm trọng” nhưng không cho biết chi tiết nào về cuộc điều tra. Bà nói FBI đang làm việc với Google để điều tra những vụ tấn công.

Google nói nỗ lực đánh cắp mật mã từ những tài khoản e-mail của khách hàng của Google phát xuất từ Tế Nam miền đông Trung Quốc. Google không cho biết chi tiết e-mail của những người nào bị xâm phạm. Trước đó Tòa Bạch Ốc nói chưa có ngay lý do để tin là có bất kỳ tài khoản e-mail nào của chính phủ Mỹ bị tấn công. Công ty này không nói rõ những giới chức nào của Mỹ bị ảnh hưởng, hay tài khoản của người sử dụng bị bao lâu.

Tại một buổi họp báo của Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm, phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Trung Quốc nói quy trách Trung Quốc thực hiện vụ tấn công tin tặc là điều không thể chấp nhận. Ông Hồng Lỗi cũng nhắc tới cuộc tranh cãi hồi năm ngoái dẫn tới việc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động mới cho Google ở Trung Quốc.

Google cho biết tin tặc thu được thông tin của người sử dụng bằng chiêu thức gọi là “phishing”. Các nạn nhân bị dụ tiết lộ mật mã cùng những thông tin khác sau khi hồi âm những e-mail có vẻ như được gửi từ bạn bè hay các nguồn đáng tin cậy khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG