Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bênh vực chính sách kiểm duyệt internet


Công ty Google loan báo sẽ chấm dứt việc kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở Trung Quốc và chuyển những yêu cầu tìm kiếm của người sử dụng ở Trung Quốc thông qua máy chủ của công ty này ở Hồng Kông. Trong thông cáo phổ biến trên web site hôm thứ hai, Google cho biết quyết định vừa kể không có nghĩa là họ đang rời khỏi Trung Quốc. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA William Ide.

Viên chức đứng đầu bộ phận pháp lý của Google, ông David Drummond, cho biết: công ty ông không thể tiếp tục kiểm duyệt các dịch vụ của mình hay chấp nhận sự ngăn chận kéo dài của Trung Quốc đối với các web site như Facebook hay YouTube.

Ông cho biết Google đã tìm ra một giải pháp mà ông gọi là một giải pháp hợp lý. Giờ đây, mỗi khi người sử dụng internet ở Trung Quốc truy cập trang mạng Google.cn họ sẽ được chuyển tới các máy chủ không bị kiểm duyệt ở Hồng Kông.

Quyết định này được loan báo chỉ hơn hai tháng sau khi Google đe dọa rút khỏi Trung Quốc vì điều mà họ cho là nạn kiểm duyệt ở nước này có xu hướng gia tăng và một vụ tấn công rất tinh vi của tin tặc phát xuất từ Trung Quốc.

Ông Drummond nói rằng việc tìm ra cách thức để Google thực hiện lời cam kết chấm dứt việc kiểm duyệt những kết quả tìm kiếm trên trang mạng Google.cn không phải là một việc dễ dàng.

Bà Leslie Harris, Giám đốc Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, tán dương Google đã thể hiện sự cam kết của mình đối với mục tiêu bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc. Bà cũng nói rằng quyết định chuyển đường truyền internet sang Hồng Kông là một quyết định rất khôn khéo.

Bà Harris nói: "Tôi nghĩ rằng nếu họ rút khỏi Trung Quốc thì người ta sẽ xem là họ bỏ rơi những người sử dụng ở Trung Quốc. Nhưng thay vào đó, qua hành động mà trên thực tế là mang địa điểm ở Trung Quốc dựng lại ở Hồng Kông, họ đang thực hiện một nỗ lực nghiêm túc để bảo đảm là mọi người có thể tiếp tục sử dụng nội dung của địa điểm này."

Bà Harris nói thêm rằng điều này đã chuyển gánh nặng sang cho Trung Quốc vì giờ đây Trung Quốc sẽ phải quyết định là họ có cho phép dân chúng truy cập địa điểm không bị kiểm duyệt hay không.

Bà Harris nói rằng tuy không thể đoán là Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào, nhưng các giới chức Trung Quốc có thể sẽ quyết định ngăn chận web site Google.cn hoặc loại bỏ hẳn tên miền này.

Bà Harris nói tiếp: "Cả hai hành động đó hành động nào cũng sẽ cho mọi người thấy rõ thủ phạm thật sự của hành động kiểm duyệt ở Trung Quốc là ai."

Tuy Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, nhưng dựa theo thỏa thuận giữa Anh quốc và Trung Quốc khi phần đất này được trả lại cho Trung Quốc cách nay 13 năm thì dân chúng Hồng Kông được hưởng những quyền tự do dân sự mà phần còn lại của Trung Quốc không được hưởng.

Trong một thông cáo công bố hôm thứ hai, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ông Mike Hammer, cho biết Tòa Bạch Ốc “thất vọng” về việc Google và Trung Quốc không đạt được một thỏa hiệp.

Tòa Bạch Ốc nói rằng họ tôn trọng quyết định của Google và cho biết là họ đã được thông báo trước.

Thông cáo của Hội đồng An ninh Quốc gia tái khẳng định cam kết của chính phủ Hoa kỳ đối với tự do internet và lập trường chống lại nạn kiểm duyệt. Thông cáo cũng bày tỏ sự tin tưởng là quan hệ Mỹ-Trung đủ vững mạnh để vượt những sự bất đồng về quan điểm.

Trung Quốc đã nhanh chóng chỉ trích quyết định của Google. Tân Hoa Xã do nhà nước điều hành nói rằng Google hoàn toàn sai lầm khi ngưng kiểm duyệt web site tiếng Hoa của mình và đổ lỗi cho Trung Quốc về những vụ tấn công của tin tặc.

Quyết định mới nhất của Google được loan báo trong lúc cuộc tranh luận về công ty này đang nóng lên ở Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc do nhà nước kiểm soát tố cáo rằng Google là một công cụ của chính phủ Hoa Kỳ và có mưu toan gây ảnh hưởng tới văn hóa và giá trị của người dân Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo ngày hôm nay ở Bắc kinh, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã né tránh những câu hỏi về vấn đề liên quan tới công ty Google. Ông nói rằng internet ở Trung Quốc hoàn toàn rộng mở và việc quản lý internet được thực hiện theo đúng pháp luật và phù hợp với tập quán quốc tế.

Ông Tần Cương cho biết Trung Quốc sàng lọc và loại bỏ những nội dung mà họ cho là có hại đối với an ninh quốc gia và lợi ích của xã hội.

Ông cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet ngoại quốc, như Google, tuân thủ luật lệ và qui định của Trung Quốc nếu muốn làm ăn ở nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG