Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hành quyết 4.000 người một năm


Trung Quốc hành quyết 4.000 người một năm

Một tổ chức bênh vực nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã đạt được những “tiến bộ đáng kể” trong việc giảm thiểu án tử hình, tuy nhiên, hiện nước này vẫn hành quyết nhiều người hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới.

Trong một phúc trình công bố hôm nay, Hội Nhân quyền Dui Hua nói Trung Quốc đã giảm xuống phân nửa con số các ca tử hình, kể từ năm 2007 trở đi, nhưng tổ chức này ước lượng Trung Quốc hiện nay, vẫn thi hành án tử hình đối với hơn 4.000 người mỗi năm.

Tổ chức này kêu gọi nhà nước Trung Quốc hãy tỏ ra minh bạch hơn về các số liệu liên quan tới các bản án tử hình, vẫn được Bắc Kinh coi như một bí mật quốc gia.

Hội Dui Hua nói án tử hình sẽ được hủy bỏ nhanh chóng hơn, nếu công chúng và các giới chức biết rõ quy mô của việc thi hành án tử hình.

Chính phủ Trung Quốc đã ra sắc lệnh hồi năm 2007, cho phép Tòa án Nhân dân Tối cao quyền được tái xét tất cả các bản án tử hình, dẫn tới việc lật ngược 10% các bản án tử hình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG