Đường dẫn truy cập

TQ sẵn sàng giúp Châu Âu trở lại tình trạng lành mạnh về kinh tế


Trung Quốc là nước nắm giữ nhiều ngoại hối dự trữ nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã có lượng dự trữ ngoại hối đáng kể bằng đồng euro, và cũng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ
Trung Quốc là nước nắm giữ nhiều ngoại hối dự trữ nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã có lượng dự trữ ngoại hối đáng kể bằng đồng euro, và cũng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ

Trung Quốc cho hay họ sẵn sàng làm những gì có thể được để giúp các nước Âu Châu đối phó với vụ khủng hoảng tài chính đã làm lung lay sự tin tưởng vào đồng Euro. Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc sẵn sàng mua hàng tỷ đôla trái phiếu của Bồ Đào Nha. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho hay Trung Quốc ủng hộ các kế hoạch quốc tế giúp các nước Châu Âu ứng phó với vụ khủng hoảng tài chính.

Bà Khương Du nói Trung Quốc sẽ làm những gì có thể được để hỗ trợ cho các nước trong khu vực sử dụng đồng euro khắc phục vụ khủng hoảng tài chính, cũng như đem lại sự phục hồi kinh tế và tài chính.

Một nhật báo Bồ Đào Nha tuần này loan tin Trung Quốc sẽ mua số nợ của chính phủ nước này trị giá hơn 5 tỷ đôla vào đầu năm tới để giúp Bồ Đào Nha chống lại với áp lực trong các thị trường nợ nần. Tin này giúp đồng euro tăng giá so với đồng đôla, mặc dầu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chưa xác nhận.

Hôm nay, bà Khương Du không xác nhận chi tiết của bản tin vì bà nói rằng quyết định đó không tùy thuộc Bộ Ngoại giao. Nhưng bà nói Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư một số ngoại hối dự trữ vào Châu Âu.

Bà Khương Du cho biết Liên hiệp Châu Âu vẫn là một trong các thị trường chính để Trung Quốc đầu tư ngoại hối.

Thủ tướng Oân Gia Bảo của Trung Quốc đã công khai đề nghị mua trái phiếu của Hy Lạp trong một chuyến thăm Athens hồi tháng 10. Một tháng sau, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đi thăm Bồ Đào Nha và tuy ông không đề nghị mua trái phiếu của Bồ Đào Nha, nhưng ông đã đề nghị các “biện pháp cụ thể” để hỗ trợ cho nền kinh tế yếu đuối của nước này.

Bộ trưởng tài chính Bồ Đào Nha đã hội kiến với vị tương nhiệm phía Trung Quốc và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương tại Trung Quốc hồi tuần trước.

Trung Quốc là nước nắm giữ nhiều ngoại hối dự trữ nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã có lượng dự trữ ngoại hối đáng kể bằng đồng euro, và cũng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ.

Trong năm nay, Liên hiệp Châu Âu đã chống chọi với một vụ khủng hoảng tài chính do nợ nần và thâm hụt ngân sách quá mức gây ra tại nhiều nước trong EU, nhất lại tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG