Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tán dương việc hạ sát Bin Laden, bênh vực cho Pakistan


Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Khương Du nhấn mạnh rằng Trung Quốc ‘cũng là một nạn nhân của khủng bố’

Trung Quốc lên tiếng tán dương việc hạ sát Osama bin Laden và bênh vực cho Pakistan trước những tố cáo cho rằng quốc gia đồng minh của Trung Quốc này đã không làm gì nhiều để tìm kiếm tung tích của viên thủ lãnh al-Qaida. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết, dựa theo tường thuật do thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA ở Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc sáng nay đưa ra một thông cáo nói rằng cái chết của Osama bin Laden là một sự kiện quan trọng và là một diễn tiến tích cực trong cuộc chiến đấu của quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tại cuộc họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Khương Du nói rằng chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của cộng đồng quốc tế.

Bà Khương Du nói thêm rằng Trung Quốc luôn luôn chống lại mọi hình thức khủng bố và tích cực tham gia những nỗ lực toàn cầu chống chống khủng bố. Bà Khương nói với các ký giả rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của nhiều hoạt động khủng bố, nhưng bà không cho biết chi tiết.

Trong những năm gần đây Trung Quốc đã biện minh cho những vụ đàn áp ở vùng Tân Cương, nơi đa số cư dân là người Hồi giáo, bằng cách nói rằng mục tiêu của những hành động đó là chống lại những mạng lưới khủng bố.

Bà Khương Du hôm nay đã không trực tiếp trả lời câu hỏi là giữa những mối đe dọa khủng bố ở trong nước và những mối đe dọa khủng bố ở nước ngoài Bắc Kinh xem mối đe dọa nào là nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, bà Khương cho biết Trung Quốc kiên quyết ủng hộ Pakistan.

Bà Khương Du cho hay Trung Quốc tin là Pakistan có quyết tâm vững chắc và mạnh mẽ chủ động trong cuộc chiến chống khủng bố và đã có những đóng góp quan trọng cho các nỗ lực quốc tế chống khủng bố.

Tại Bắc Kinh, dân chúng có phản ứng lẫn lộn trước cái chết của bin Laden. Một số người, như người đàn ông không muốn nêu tên này, tỏ ý hoan nghênh việc bin Laden bị hạ sát.

Ông này cho biết ông nghĩ rằng đây là một việc tốt bởi vì một khi con số những phần tử khủng bố ít đi thì sẽ có hòa bình nhiều hơn. Ông nói thêm rằng hòa bình chính là điều mong ước của những người dân bình thường như ông.

Ông Lý, một nhà kinh doanh, có ý kiến khác với ý kiến của người đàn ông đó. Ông Lý nói rằng theo cách suy nghĩ của người Trung Quốc như ông, không có ai tuyệt đối đúng mà cũng chẳng có ai tuyệt đối sai, kể cả bin Laden và nước Mỹ.

Ông nói rằng nếu Hoa Kỳ tự ý hành động như một nhân viên cảnh sát của thế giới thì việc các nước khác muốn lấy Hoa Kỳ làm mục tiêu tấn công là một việc đương nhiên.

Trong khi đó, những nhân vật tranh đấu dân chủ Trung Quốc ở hải ngoại đã tỏ ý nghi ngờ về phản ứng tích cực của chính phủ đối với cái chết của bin Laden. Ông Bob Fu là một viên chức của ChinaAid, một tổ chức chuyên theo dõi cách đối xử của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với những người theo đạo Cơ Đốc.

Ông Fu phát biểu như sau: "Tôi không nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc thật sự quan tâm tới vấn đề bin Laden đã chết hay còn sống. Thật ra, tôi nghĩ rằng trong thâm tâm của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc họ muốn ông ấy sống để cho Hoa Kỳ phải bận rộn với việc ứng phó với al-Qaida và tổ chức của bin Laden mà không tập trung chú ý đến những vấn đề liên quan tới Trung Quốc."

Ông Fu cho biết ông nghĩ rằng Trung Quốc quan tâm nhiều hơn về sự ổn định ở trong nước, thay vì những mối đe dọa khủng bố ở nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG