Đường dẫn truy cập

TT Obama đã cân nhắc các chọn lựa trước vụ đột kích hạ sát Bin Laden


Tổng thống Barack Obamam, Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton cùng với các thành viên của nhóm an ninh quốc gia theo dõi trực tiếp vụ đột kích hạ sát Bin Laden ở Pakistan, ngày 1/5/2011

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Barack Obama đã cân nhắc nhiều phương án trước khi ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công hạ sát Osama bin Laden, và các cố vấn của Tổng thống đã không đồng ý với nhau về việc chọn biện pháp nào.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã chống lại việc đánh bom xuống khu nhà ở phía Islamabad là nơi thủ lãnh al-Qaida đang ẩn trốn.

Các giới chức nói rằng kế hoạch đó sẽ ít rủi ro hơn cho các nhân viên quân đội Hoa Kỳ nhưng lại khó xác định được liệu bin Laden có mặt trong đó và bị hạ sát hay không.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết ông Obama cũng cứu xét việc tiếp tục chờ và theo dõi địa điểm vừa kể để chắc chắn hơn về tin tình báo cho thấy rõ là người sống tại đó thực sự là bin Laden.

Tổng thống Obama cuối cùng đã ra lệnh cho quân đội thực hiện vụ tấn công vào sáng thứ sáu.

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm qua, người đứng đầu ban chống khủng bố của chính phủ, ông John Brennan đã công bố chi tiết cuộc đột nhập tinh vi từ trên không của một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Mỹ.

Lực lượng đặc biệt của hải quân Hoa Kỳ đã leo dây từ trên trực thăng xuống khu nhà trong thành phố Abbottabad sáng sớm hôm qua. Sau khi vào tòa nhà chính họ đã bắn vào đầu bin Laden trong cuộc chạm súng.

Ông Brennan cho biết cũng đã có kế hoạch bắt sống bin Laden.

Ông Brennan mô tả 40 phút để hoàn tất cuộc hành quân là “những giây phút đầy âu lo nhất” đối với các giới chức chính quyền, trong đó có Tổng thống Obama, người theo dõi cuộc hành quân trong phòng họp của Tòa Bạch Ốc.

Ông Brennan nói: “Mỗi phút dường như kéo dài tới một ngày vậy.”


Khu nhà nơi Bin Laden trú ẩn ở Abbottabad

VOA Express

XS
SM
MD
LG