Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bắt giữ nghệ sĩ Ngải Vị Vị


Ông Ngải Vị Vị là người thường công khai lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc
Ông Ngải Vị Vị là người thường công khai lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc

Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc, cũng là nhà đấu tranh Ngải Vị Vị, đã bị bắt giữ ở Bắc Kinh hôm nay, vào lúc ông đang tìm cách đáp một chuyến bay sang Hong Kong.

Cảnh sát Trung Quốc sau đó đã lục soát xưởng làm việc của ông bên ngoài thủ đô Bắc Kinh.

Vụ bắt giữ này, do một phụ tá báo cáo, xảy ra vài ngày sau khi ông Ai loan báo kế hoạch của ông mở một xưởng nghệ thuật ở nước ngoài.

Ông Ngải Vị Vị là người đã tiếp tay thiết kế Sân Vận Động Quốc Gia của Trung Quốc, được gọi là Tổ Chim.

Ông cũng là người thường công khai lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

Tuần trước, ông loan báo sẽ mở một xưởng nghệ thuật ở Đức để trình bày các tác phẩm của ông, nhằm tránh điều mà ông mô tả là tình hình ngày càng khó khăn tại quê hương ông.

Những thông điệp internet hôm nay trên trang mạng Twitter, dường như do một trong những phụ tá của ông Ngải đăng tải, nói rằng cảnh sát đã thực hiện trát lục soát xưởng tạo hình của nghệ sĩ Ngải Vị Vị ở một khu ngoại ô Bắc Kinh, và đưa 8 nhân viên đi thẩm vấn.

Hồi tháng Hai, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch đàn áp quy mô nhắm vào giới bất đồng chính kiến và những nhà hoạt động tích cực khác, tiếp theo sau những lời kêu gọi trên mạng, đề nghị tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác.

Các cuộc biểu tình này không hề diễn ra, về phần lớn vì sự hiện diện của cảnh sát nhằm đánh chận dự định này, tại các khu được chọn để tổ chức biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG