Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kiểm tra an toàn các cơ sở sản xuất sữa


Trung Quốc kiểm tra an toàn các cơ sở sản xuất sữa

Trung Quốc bắt đầu đóng cửa gần phân nửa các cơ sở sản xuất sữa trong nước sau khi thu hồi giấy phép của những cơ sở này trong nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm ngăn chận nạn sản xuất sữa độc.

Hôm nay chính phủ cho biết 533 trong số 1.176 cơ sở sản xuất sữa đã được lệnh ngưng hoạt động. Nhưng họ nói rằng 107 cơ sở bị đóng cửa có thể xin phép để mở cửa lại một khi các biện pháp kiểm soát chất lượng được cải thiện.

Lệnh này là nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm thanh lọc công nghiệp sữa sau khi xảy ra vụ tai tiếng sữa trẻ em bị nhiễm độc năm 2008, trong đó có ít nhất 3 em bé đã thiệt mạng và 300 ngàn em bị bệnh. Một cuộc điều tra cho thấy một số nhà cung ứng sữa đã thêm vào sữa chất melamine, là chất dùng để chế tạo plastic, nhằm làm cho sữa có vẻ có hàm lượng protein cao hơn. Hai người đã bị xử tử vì vụ này.

Trước đây trong năm nay, chất protein da khô, làm từ da vụn, đã xuất hiện trong một số sữa nguyên liệu, và điều này cũng nhắm tới việc làm tăng hàm lượng protein. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã ra lệnh kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất sữa trong nước. Họ không nói rõ cơ sở nào sẽ bị đóng cửa.

Truyền thông nhà nước nói rằng chiến dịch an toàn chủ yếu nhắm vào các công ty nhỏ sản xuất khoảng 10% số sữa trong nước. Với chiến dịch an toàn này, các công ty sữa lớn nhất Trung Quốc có phần chắc sẽ gia tăng thị phần. Những công ty này có lẽ sẽ có khả năng mua sắm những trang thiết bị mà chính phủ yêu cầu để theo dõi vấn đề có chất lạ được thêm vào sữa trong quá trình sản xuất hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG