Đường dẫn truy cập

Chi phí tìm kiếm MH370 tốn kém kỷ lục


Cuộc tìm kiếm chuyến bay 370 của hãng Malaysia kéo dài 4 tuần của đang cuốn hút thêm các nguồn lực quân sự của các nước tính đến nay đã tiêu tốn khoảng 44 triệu đôla.
Cuộc tìm kiếm chuyến bay 370 của hãng Malaysia kéo dài 4 tuần của đang cuốn hút thêm các nguồn lực quân sự của các nước tính đến nay đã tiêu tốn khoảng 44 triệu đôla.
Cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích có thể gây tốn kém nhiều nhất trong lịch sử hàng không, với hàng chục nước đóng góp các nguồn lực vào công tác tìm kiếm. Theo bài tường thuật từ Trung Quốc của thông tín viên Shannon Van Saint, việc tìm ra chiếc máy bay mang lại nhiều lợi ích hơn ngoài việc giúp đỡ cho thân nhân các hành khách.

Cuộc tìm kiếm chuyến bay 370 của hãng Malaysia kéo dài 4 tuần của đang cuốn hút thêm các nguồn lực quân sự của các nước với máy bay, tàu bè, các thiết bị nghe dưới nước và vệ tinh được điều động tính đến nay đã tiêu tốn khoảng 44 triệu đôla Mỹ.

Ông Christian Le Miere của Viện Quốc tế Nghiên cứu về Sách lược ước tính chỉ riêng Trung Quốc đã tiêu đến khoảng 15 triệu đôla trong tháng qua để giúp tìm kiếm chuyến bay 370.

“Chỉ tính sơ bộ chi phí của một tàu chiến trên biển là khoảng 100.000 đôla/ngày và chi phí cho một máy bay khoảng 10.000 đôla– 15.000 đôla/giờ, thì bạn có thể có được một ước lượng khoảng từ 10 triệu – 15 triệu đôla”.

Nhân viên tìm kiếm đang rà soát ở vùng biển nam Ấn Ðộ Dương để tìm bất cứ mảnh vỡ này từ chiếc máy bay mất tích và nếu họ tìm ra được bất cứ mảnh vỡ nào, thì nỗ lực để trục vớt máy bay có phần chắc sẽ tiêu tốn nhiều hơn nữa với việc triển khai các tàu lặn xuống dưới đáy đại dương.

Ông Ramon Mavaratnam là một nhà kinh tế học Malaysia và là chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách công ở Kuala Lumpur.

“Không ai có thể tiêu tiền vô thời hạn hoặc vĩnh viễn được”.

Nhưng việc tìm kiếm vĩnh viễn là điều mà các nước đã cam kết thực hiện. Malaysia nói họ sẽ không bao giờ từ bỏ và Trung Quốc cũng nói sẽ không chừa nỗ lực nào trong cuộc truy tìm chiếc máy bay.

Ông Alexander Neil, một học giả cấp cao của Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược, nói rằng vai trò của Trung Quốc trong quá trình tìm kiếm đã đem lại một cơ hội cho đại cường châu Á này tạo ảnh hưởng vuợt qua biên giới của mình.

“Nó phản ánh khả năng ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc chứng tỏ quyền lực vượt ra khỏi những gì được biết đến là chuỗi đảo đầu tiên, là chuỗi đảo trên tuyến đường từ bán đảo Triều Tiên xuống đến Philippines và Malaysia”.

Trung Quốc đã triển khai 18 tàu, 8 trực thăng và 3 máy bay cánh cố định. Ông Neil nói Ấn Ðộ Dương là một địa điểm quan trọng đối với Trung Quốc có chiến lược để có được sự hiện diện.

“Tôi nghĩ điều đó cũng phù hợp với ý định của Trung Quốc trong việc bảo vệ các tuyến đường biển ngang qua Ấn Ðộ Dương, ngang qua quần đảo Indonesia và eo biển Malacca”.

Australia và Malaysia đã coi chi phí cao cho việc tìm kiếm là không thích đáng. Ðối với Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng có thể sẽ có nhiều lợi ích cho việc đầu tư của nước này vào hoạt động tìm kiếm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG