Đường dẫn truy cập

Có dấu hiệu lạc quan trong việc tìm chiếc phi cơ Malaysia mất tích


Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston (phải) và Tư lệnh không quân Australia hồi hưu Angus Houston, người đứng đầu toán phối hợp Australia trong nỗ lực tìm kiếm quốc tế nói chuyện với phóng viên báo chí, 8/4/14
Người đứng đầu toán tìm kiếm Australia đang theo dõi phản lực cơ mất tích của Malaysia dưới đáy sâu của Ấn Độ Dương đã lên tiếng lạc quan rằng máy bay này có thể được tìm thấy trong tương lai gần.

Ông Angus Houston nói rằng hai tín hiệu phát hiện được một ngày trước đây bởi một máy dò tín hiệu bằng siêu âm của Hải quân Hoa Kỳ cho những người tìm kiếm lý do để hy vọng là sẽ tìm thấy những mảnh vỡ của phản lực cơ này. Ông nói:

“Giờ đây tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ tìm thấy máy bay này trong tương lai không xa.”

Ông Houston nói rằng những tín hiệu mới nhất sẽ giúp thâu hẹp khu vực tìm kiếm ở phía tây Australia xuống “một phạm vi dễ hoạt động” nhưng ông nói thêm rằng những người tìm kiếm thuộc nhiều quốc gia “cần xác định được những mảnh vỡ của phi cơ trước khi có thể xác nhận chắc chắn đây là nơi an nghỉ cuối cùng của chuyến bay MH370.”

Ông nói rằng cần phải phát hiện được thêm các tín hiệu và khu vực tìm kiếm này phải được xác định chắc chắn hơn trước khi nhà chức trách triển khai một tầu ngầm robot để tìm kiếm trên thềm đại dương.

Thời gian tìm kiếm của giới hữu trách đang cạn dần, vì pin trong hộp đen của máy bay, truyền tín hiệu định vị chỉ có thể kéo dài khoảng 30 ngày. Hộp đen này thâu các dữ liệu thông tin quan trọng về chuyến bay. Nếu tìm được thì hộp đen này có thể cho các điều tra viên manh mối về những gì xảy ra trên chuyến bay hôm mùng 8 tháng 3.

Phản lực cơ Boeing 777 này biến mất trong một chuyến bay dự trù từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, với 239 người trên tàu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG