Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ, Australia: Phát hiện thêm nhiều tín hiệu của hộp đen


Tư lệnh không quân Australia hồi hưu Angus Houston, người đứng đầu toán phối hợp Australia trong nỗ lực tìm kiếm quốc tế, cho biết những dấu hiệu âm thanh đầu tiên được phát hiện tại tần số 37,5 kilohertz, kéo dài 2 tiếng 20 phút. Phát hiện thứ hai, khi tàu quay trở lại, được nghe thấy trong vòng 13 phút.
Các giới chức hải quân Australia và Hoa Kỳ cho biết họ phát hiện nhiều tín hiệu âm thanh có thể được phát đi từ hộp đen của chiếc máy bay Malaysia mất tích. Tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng vị trí của chiếc máy bay không thể xác nhận được cho đến khi tìm thấy xác máy bay MH370 trên mặt biển hay dưới đáy Ấn Độ Dương. Thông tín viên đài VOA Steve Herman gởi về bài tường trình từ Văn phòng Đông Nam Á tại Bangkok.

Giới hữu trách hôm nay nói họ cảm thấy phấn khởi, tuy vẫn còn dè dặt, vì có được những chỉ dấu rõ rệt nhất từ trước tới nay về địa điểm của xác máy bay của hãng Malaysia Airlines.
Tàu hải quân Úc Ocean Shield được trang bị với xe tự hành dưới nước (AUV), và thiết bị dò tìm hộp đen dưới lòng biển sâu của Mỹ (màu vàng thứ ba từ bên phải) trước khi lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
Tàu hải quân Úc Ocean Shield được trang bị với xe tự hành dưới nước (AUV), và thiết bị dò tìm hộp đen dưới lòng biển sâu của Mỹ (màu vàng thứ ba từ bên phải) trước khi lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
Đầu mối tốt nhất trong một tháng tìm kiếm đã nhận được qua một máy dò tìm hộp đen của Mỹ mà một chiếc tàu hải quân Australia kéo theo trong vùng biển sâu cách thành phố Perth của Australia hơn 1.500 kilômét về hướng tây bắc.

Tư lệnh không quân Australia hồi hưu Angus Houston, người đứng đầu toán phối hợp Australia trong nỗ lực tìm kiếm quốc tế. Ông cho biết những dấu hiệu âm thanh đầu tiên được phát hiện tại tần số 37,5 kilohertz, kéo dài 2 giờ 20 phút. Phát hiện thứ hai, khi tàu quay trở lại, được nghe thấy trong vòng 13 phút.

“Tín hiệu này phù hợp với làn sóng liên lạc của cả máy ghi dữ liệu phi hành và máy thu âm thanh phòng lái. Rõ ràng đây là một đầu mối có nhiều hứa hẹn nhất.”

Một chiếc tàu của hải quân Anh, HMS Echo, đang tiến về địa điểm nơi một máy dò tìm dưới nước được treo bên cạnh một chiếc tàu tuần của Trung Quốc, chiếc Hải Tuần-01, phát hiện những tiếng ping cách nhau khoảng 2 kilômét hôm thứ Sáu và thứ Bảy tuần qua.

Ông Houston nói các tàu của các nước đang chạy đua với thời gian để nhận thêm những tín hiệu dưới nước.
Máy dò tìm dưới nước được treo cạnh một tàu tuần "Hải Tuần-01" của Trung Quốc phát hiện những tiếng ping cách nhau khoảng 2km hôm thứ Sáu và thứ Bảy
Máy dò tìm dưới nước được treo cạnh một tàu tuần "Hải Tuần-01" của Trung Quốc phát hiện những tiếng ping cách nhau khoảng 2km hôm thứ Sáu và thứ Bảy
“Pin trong chiếc hộp đen chắc chắn là đã gần hết. Đã 31 ngày rồi, hơn một ngày so với thời gian được báo trước. Chúng tôi hy vọng là pin sẽ còn hoạt động một ít lâu nữa.”

Phó Đề đốc Peter Leavy thuộc Hải quân Hoàng gia Australia nói những toán tìm kiếm hy vọng dùng các khí cụ để bắt đầu dò tìm dưới đáy biển nếu phát hiện thêm những tín hiệu của chiếc hộp đen.

“Nếu họ nhận thêm những tín hiệu âm thanh trên máy dò tìm tiếng ping được kéo theo tàu, thì họ sẽ thả xuống biển máy lặn tự hành có trang bị những máy dò tìm tiếng động dưới nước và có thể có máy thu hình để vẽ bản đồ và dò tìm dưới đáy biển.”

Đáy biển của vùng mà các tín hiệu âm thanh phát đi có độ sâu 4.500 mét. Đây là giới hạn lặn sâu của một máy lặn tự hành.

Các giới chức cảnh báo là có thể mất nhiều tuần lễ hoặc nhiều tháng trước khi tìm thấy một vật tại độ sâu như thế trong khu vực dò tìm khá rộng.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines biến mất vào ngày 8 tháng 3 trong khi thực hiện chuyến bay thường lệ từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Máy bay chở theo 239 người. Hầu hết các hành khách là người Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG