Đường dẫn truy cập

Cháy rừng dữ dội vào lúc miền Tây nước Mỹ đối phó nóng, hạn khắc nghiệt


Cháy rừng tại California.

Nhân viên cứu hỏa làm việc trong nhiệt độ khắc nghiệt trên toàn miền Tây nước Mỹ, chật vật chế ngự cháy rừng, lớn nhất tại California và Oregon, vào lúc một đợt nóng khác nung đốt vùng này, đẩy các lưới điện vào tình trạng căng thẳng.

Đám cháy rừng lớn nhất trong năm tại California- có tên là Beckwourth Complex, bùng phát dữ dội dọc ranh giới tiểu bang Nevada và thiêu rụi khoảng 348 km vuông vào lúc các nhà ban hành qui định tiểu bang yêu cầu người tiêu dùng “tiết kiệm điện càng nhiều càng tốt” để tránh mất điện bắt đầu vào chiều ngày 12/7.

Tại Oregon, đám cháy Bootleg Fire bùng phát lan rộng đến 580 km vuông vào lúc đám cháy xuyên qua Rừng Quốc gia Fremont-Winema, gần thị trấn Klamath County của Sprague River. Đám cháy làm gián đoạn dịch vụ của ba đường truyền 5.500 megawatt điện cho bang láng giềng California.

Một đám cháy rừng tại tây nam bang Washington lan rộng đến gần 60 dặm vuông trong khi tại Idaho, Thống đốc Brad Little phải huy động Vệ binh Quốc gia giúp dập tắt đám cháy phát sau khi một cơn mưa giông quét qua vùng bị hạn.

Ngọn lửa bùng phát vào lúc miền Tây đang giữa đợt nóng dữ dội thứ hai chỉ trong vòng vài tuần lễ và vào lúc toàn vùng chật vật chịu đựng một trong những trận hạn hán tệ hại nhất trong lịch sử hiện đại.

Vào ngày 11/7, nhân viên cứu hỏa làm việc trong nhiệt độ lên đến 38 độ C đã có thể dẹp một số đám cháy tại Beckwourth Complex, tăng gấp đôi diện tích chữa cháy lên đến 20%.

Ngày thứ Bảy 10/7 vừa qua, đám cháy lan đến xa lộ US 395, gần Doyle, một thị trấn nhỏ tại quận Lassen, California.

Các làn xe trên đường tái mở cửa ngày 11/7, và giới chức công lực yêu cầu người lái xe cẩn thận và tiếp tục chạy dọc theo xa lộ bắc-nam, nơi các đám cháy vẫn còn bùng phát.

“Không nên ngưng lại để chụp ảnh,” Trưởng Ban Hoạt động Jake Cagle nói. “Các bạn cản trở hoạt động của chúng tôi nếu các bạn ngưng và nhìn những gì đang xảy ra.”

Ông Cagle nói một số cơ sở bị cháy tại Doyle nhưng không nói chính xác con số. Ông Bob Prary, quản lý Buck -Inn Bar tại thị trấn khoảng 600 dân, nói ông thấy có ít nhất 6 nhà bị thiêu rụi sau khi lửa bùng phát ngày 10/7. Lửa cháy âm ỉ trong và chung quanh Doyle ngày 11/7 nhưng ông lo ngại là một số tài sản của những trang trại xa xôi vẫn còn trong vòng nguy hiểm.

“Dường như tình trạng tệ hại nhất đã chấm dứt tại các thị trấn nhưng ở những vùng cạnh núi, lửa vẫn cháy mạnh,” ông Prary nói.

Tại Arizona, một máy bay nhỏ rơi trong khi đi khảo sát cháy rừng tại quận Mohave ở vùng quê, làm cả hai người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay Beech C-90 giúp khảo sát đám cháy Cedar Basin Fire do sét đánh gây ra, gần một cộng đồng nhỏ, Wikieup, phía tây bắc Phoenix.

Tại Idaho, Thống đốc Brad Little tuyên bố tình trạng cháy rừng khẩn cấp ngày 9/7 và huy động Vệ binh Quốc gia của tiểu bang giúp nhân viên cứu hỏa chống các đám cháy do mưa giông gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG