Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Thiên tai khắc nghiệt gia tăng trong 20 năm qua


Hình ảnh ngập lụt ở Hà Tĩnh năm 2010.

Thời tiết khắc nghiệt đã gia tăng nhanh chóng trong vòng 20 năm qua, gây thiệt hại nặng về nhân mạng và kinh tế, Reuters cho biết, dẫn thông tin từ Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo các chuyên gia LHQ, tình trạng nắng nóng và hạn hán sẽ gây ra mối đe dọa lớn nhất trong thập kỷ tới, trong khi nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng.

Theo Reuters, Trung Quốc và Hoa Kỳ ghi nhận nhiều nhất các vụ thiên tai từ năm 2000 tới 2019 với con số tương ứng là 577 và 467.

Tiếp sau đó là Ấn Độ (321), Philippines (304) và Indonesia (278). 8 trong số 10 nước trong danh sách của LHQ nằm ở châu Á.

Tin cho hay, khoảng 7.348 thảm họa tự nhiên lớn ghi nhận trên toàn cầu, làm 1,23 triệu người chết, ảnh hưởng tới 4,2 tỷ người và gây thiệt hại kinh tế 2,97 tỷ đôla trong vòng hai thập kỷ.

Theo Reuters, tình trạng hạn hán, lụt lội, động đất, sóng thần, cháy rừng và nhiệt độ khắc nghiệt đã gây ra thiệt hại lớn.

Tháng trước là tháng Chín nóng nhất trong lịch sử trên thế giới, với nhiệt độ bất thường ghi nhận ở nhiều nơi trên toàn cầu, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG