Đường dẫn truy cập

Chất độc thần kinh được đặt trong va li con gái cựu điệp viên Nga


Khu vực cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bất tỉnh, sau khi bị đầu độc, ở Salisbury, Anh.

Chất độc thần kinh được dùng để dầu độc cựu gián điệp Nga Sergei Skripal đã được bỏ vào va li của con gái ông trước khi cô rời Moscow, Reuters dẫn lại các nguồn tin ẩn danh nói với tờ báo Anh Telegraph cho biết hôm 16/3.

Ông Skripal, 66 tuổi, và con gái, Yulia, 33 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Salisbury, một thành phố yên bình ở miền nam nước Anh vào ngày 4/3. Cả hai vẫn đang trong tình trạng nguy kịch kể từ khi nhập viện.

Cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết cô Yulia Skripal đã bay từ Nga sang London vào ngày 3/3.

Các nhà điều tra Anh đang tìm hiểu về giả thuyết cho rằng chất độc đã được tẩm vào quần áo, mỹ phẩm hoặc trong một món quà mà sau đó được mở ra tại nhà ông Skripal ở Salisbury, Telegraph dẫn các nguồn ẩn danh nói.

Anh cho biết chất độc Novichok là một chất độc thần kinh chết người được quân đội Liên Xô chế ra đầu tiên.

Đây là lần đầu vũ khí dạng này bị phát hiện sử dụng ngay tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Anh đã quy trách nhiệm cho Moscow về vụ này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga bị xem là điệp viên ngầm làm việc ở đại sứ quán Nga ở London. Chính quyền Anh ra hạn 1 tuần cho các nhà ngoại giao bị trục xuất phải rời khỏi nước Anh.

Ngày 15/3, Anh, Hoa Kỳ, Đức và Pháp cùng lên tiếng, đòi Nga phải giải thích về chất độc đã được sử dụng trên lãnh thổ Anh như thế nào.

Nga phủ nhận có bất kỳ dính líu nào vào vụ này và cáo buộc London đang khuấy động cảm xúc chống Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG