Đường dẫn truy cập

Vụ án Kim Cương Máu: Lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn nhau


Hôm thứ Hai, nữ diễn viên Mỹ Mia Farrow đã ra trước tòa làm chứng trong vụ án xét xử cựu Tổng thống Liberia Charles Taylor về tội ác chiến tranh. Trước tòa án quốc tế tại La Haye, bà Farrow khai rằng vào năm 1997, sau 1 buổi dạ tiệc do Tổng thống Nelson Mandela khoản đãi, siêu mẫu Naomi Campbell đã kể với bà rằng, cô đã được ông Charles Taylor tặng 1 hạt kim cương lớn. Từ London. Lời khai của Mia Farrow mâu thuẫn với lời khai của siêu mẫu Naomi Campbell vào tuần trước.

Tòa án quốc tế chất vấn nữ diễn viên Mia Farrow về các sự kiện xoay quanh buổi dạ tiệc do Tổng Thống Nelson Mandela khoản đãi hồi năm 1997.

Bà Farrow nói sáng hôm sau buổi dạ tiệc, cô Naomi Campbell đã khoe với bà rằng đêm hôm trước, ông Charles Taylor đã cho người mang đến cho cô một hạt kim cương:

“Cô Campbell nói cô đã bị đánh thức đêm hôm trước vì tiếng gõ cửa. Những người gõ cửa phòng cô nói ông Charles Taylor đã phái họ đến, và nhờ họ mang đến cho cô một viên kim cương lớn. “

Cũng ra làm chứng trước tòa hôm thứ Hai, có bà Carole White, từng là nhân viên của siêu người mẫu Naomi Campbell. Bà White nói rằng trong buổi dạ tiệc hôm trước, ông Charles Taylor hứa sẽ tặng kim cương cho Naomi.

Lời chứng của bà Farrow và White mâu thuẫn với lời chứng của Naomi Campbell hồi tuần trước, rằng giữa đêm, có người đến gõ cửa và mang tới cho cô “một số viên đá bẩn”.

Tuy nhiên Naomi không nói rằng cô biết người gửi món quà ấy là ông Charles Taylor.

Ông Taylor đang bị truy tố trước tòa án quốc tế về vai trò mà ông bị nghi đã đóng trong cuộc nội chiến dài 10 năm tại Sierra Leone.

Bên Công Tố cho rằng ông Taylor, lúc bấy giờ là Tổng thống Liberia, nắm quyền kiểm soát lực lượng nổi loạn tại Sierra Leone. Nhóm này là nhóm đã thực hiện nhiều vụ hãm hiếp, sát hại và chặt tay, chân của hàng ngàn thường dân.

Trọng tâm của vụ án chống ông Taylor là những viên kim cương, được gọi là Kim cương Máu.

Các công tố viên nói rằng ông Taylor đã dùng kim cương khai thác từ các hầm mỏ ở Sierra Leone để đổi lấy khí giới, và chuyển lậu các vũ khí này vào Sierra Leone.

Theo phe công tố, món quà mà ông gửi tặng siêu mẫu Campbell, là bằng chứng về sự liên hệ giữa ông với những hạt “kim cương máu”.

Mặc dù 3 người chứng đưa ra những lời khai khác nhau về các sự kiện xảy ra cách đây 13 năm, cảnh sát Nam Phi nói rằng những viên đá quí mà người mẫu Campbell nhận được đêm hôm ấy, quả thực là kim cương.

Naomi Campbell đã trao lại những viên kim cương ấy cho Jeremy Ratcliffe, người đứng đầu Quĩ Bảo Trợ Nhi đồng của ông Nelson Mandela. Mới đây, ông Ratcliffe đã giao những viên đá quý ấy lại cho cảnh sát.

Người phát ngôn của cảnh sát, ông Musa Zondi nói:

“Vâng, những viên đá quý ấy quả đúng là kim cương. Nhưng chúng tôi không thể nói liệu chúng có phải là ‘kim cương máu’ hay không. Đó sẽ là một phần nằm trong cuộc điều tra sắp tới, bởi vì bây giờ điều cần làm là phải có người xác định ‘đúng, tôi có biết về những viên kim cương ấy, đó chính là những viên kim cương mà tôi đã được tặng.”

Sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng thế giới đã thu hút sự chú ý đối với vụ án xét xử cựu Tổng Thống Liberia Charles Taylor.

Các nhà hoạt động bênh vực nhân quyền nói rằng vụ án này đã rọi ánh sáng vào những hậu quả đầy bạo động liên quan tới các hoạt động buôn bán kim cương bất hợp pháp.

Họ hy vọng sự chú ý này sẽ được duy trì lâu sau khi các nhân vật nổi tiếng không còn liên hệ tới vụ án nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG