Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu làm video về người Uyghur phản bác Mỹ?


Người phát ngôn của Tân Cương Xu Guixiang.

Năm nay, Trung Quốc công bố một loạt các video, trong đó những người phụ nữ và đàn ông Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh vi phạm nhân quyền đối với người Uyghur.

Trên thực tế, theo AP, một văn bản mà hãng tin này có trong tay cho thấy rằng các video đó là một phần chiến dịch của chính phủ Trung Quốc và chúng đặt ra câu hỏi liệu những người được quay phim có tự nguyện tham gia không.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố hàng chục video ca ngợi Đảng Cộng sản và cho thấy những người Uyghur giận dữ lên án cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì đã tuyên bố về tội diệt chủng ở vùng Tân Cương hẻo lánh nằm ở phía tây. Các video, mà các quan chức khẳng định là thể hiện cảm xúc tự phát, cũng đã xuất hiện nổi bật trong một loạt các cuộc họp báo của chính phủ dành cho các hãng tin nước ngoài.

Nhưng văn bản mà AP có được lần đầu tiên xác nhận cụ thể rằng các video đó không hề xuất phát từ cấp cơ sở. Văn bản được gửi tới các văn phòng chính quyền ở thành phố Karamay, miền bắc Trung Quốc, hồi tháng Một, trong đó yêu cầu mỗi văn phòng tìm một người Uyghur thông thạo tiếng Quan thoại để quay một đoạn video dài một phút nhằm đáp trả “lời phát biểu chống Trung Quốc” của ông Pompeo.

Theo AP, tuy các quan chức không đến nỗi không thể tìm được những người Uyghur sẵn sàng tham gia một chiến dịch PR như vậy, song hồ sơ ghi lại các vụ xâm hại người Uyghur của Trung Quốc ở Tân Cương đã khiến nhiều chuyên gia kết luận rằng có nhiều khả năng những người xuất hiện trong video đã bị buộc phải tham gia.

Người phát ngôn của Tân Cương Xu Guixiang không trực tiếp phủ nhận tính xác thực của văn bản, nhưng nói rằng nó không có cấu trúc và lời văn giống các chỉ thị thường thấy của nhà nước, và theo như ông hiểu, “chính phủ chưa bao giờ đưa ra kiểu thông báo hoặc yêu cầu như vậy”. Ông cho rằng các video được thực hiện một cách tự nguyện.

Bắc Kinh đang ngày càng bị chỉ trích vì chiến dịch giam giữ hàng loạt, tàn phá văn hóa và cưỡng bức đồng hóa người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác phần lớn là Hồi giáo ở Tân Cương.

Các chính phủ phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, trong khi chính phủ Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu bông và cà chua từ Tân Cương vì quan ngại về tình trạng lao động cưỡng bức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG