Đường dẫn truy cập

ASPI: Trung Quốc dùng chính sách cưỡng ép để giảm tỷ lệ sinh của người Uyghur ở Tân Cương


Người Uyghur ở Tân Cương.
Người Uyghur ở Tân Cương.

Một viện nghiên cứu của Australia hôm 12/5 công bố báo cáo nói rằng các chính sách mang tính cưỡng ép của Trung Quốc ở vùng Tân Cương nằm ở miền tây hẻo lánh của nước này đã làm giảm mạnh tỷ lệ sinh của người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) và các sắc dân thiểu số khác.

Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) cho rằng đây là một bằng chứng nữa về tội diệt chủng.

Dẫn dữ liệu chính thức của Trung Quốc, ASPI nói rằng “tỷ lệ sinh chính thức đã giảm nhanh chóng và chưa từng có ở Tân Cương kể từ năm 2017”, khi Trung Quốc bắt đầu một chiến dịch kiểm soát tỷ lệ sinh ở khu vực này.

Viện nghiên cứu được chính phủ tài trợ cho biết trong báo cáo rằng tỷ lệ sinh ở Tân Cương đã giảm gần một nửa từ năm 2017 đến năm 2019, và các khu dân cư gồm chủ yếu là người Uyghur hoặc sắc dân thiểu số khác có mức giảm mạnh hơn nhiều so với các nơi khác.

Trung Quốc cho rằng những thay đổi về tỷ lệ sinh có liên quan đến việc cải thiện chính sách kinh tế và y tế, và nước này mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc về tội diệt chủng.

ASPI "ngụy tạo dữ liệu và bóp méo sự thật", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 13/5.

Phân tích của ASPI dựa trên dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, bao gồm số liệu dân số khu vực được công bố hồi tháng 3.

Báo cáo của ASPI cho biết rằng tỷ lệ sinh ở các nơi có 90% dân số bản địa trở lên giảm trung bình 56,5% trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, nhiều hơn hẳn so với các khu vực khác ở Tân Cương và Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

ASPI nói rằng việc phạt tiền, giam giữ hoặc đe dọa giam giữ là các phương pháp được chính quyền sử dụng để hạn chế sinh đẻ.

Chính phủ Hoa Kỳ và quốc hội các nước trong đó có Anh và Canada cho rằng các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương phạm tội diệt chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG