Đường dẫn truy cập

Chính quyền Biden chỉ trích chế tài của Trung Quốc với quan chức thời Trump


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh.

Chính quyền Biden ngày 20/1 chỉ trích quyết định của Trung Quốc áp đặt chế tài lên các quan chức chính quyền Trump chỉ vài phút sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nằm trong số 28 người mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố “đã lập kế hoạch, quảng bá, và thực hiện một loạt các động thái điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, phá hoại quyền lợi của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn nghiêm trọng các quan hệ Mỹ-Trung.”

Tại buổi họp báo hôm 21/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, gọi ông Pompeo là “anh hề”.

Trung Quốc cũng áp đặt chế tài lên cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump là ông Peter Navarro, cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và người tiền nhiệm của ông O’Brien là John Bolton.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các cá nhân và thân nhân trực hệ của những người bị chế tài “bị cấm không được vào Hoa lục, Hong Kong và Macao.” Bộ cũng nói những người này và những thực thể liên hệ với họ bị cấm giao dịch buôn bán với Trung Quốc.

Bà Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden, chỉ trích những chế tài này là “không ích lợi gì và thô lỗ” trong một tuyên bố gởi cho Reuters. Bà Horne nói ông Biden “mong làm việc với lãnh đạo cả hai đảng để đưa Mỹ vào vị thế vượt qua cạnh tranh của Trung Quốc.”

Quan hệ Mỹ-Trung sa sút mạnh sau khi ông Trump ban hành thuế quan chống lại các sản phẩm Trung Quốc bán tại Mỹ không lâu sau khi ông nhậm chức.

XS
SM
MD
LG