Đường dẫn truy cập

Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc


Bà Robin Cleveland, hiện là chủ tịch Ủy ban Duyệt xét Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) của Quốc hội Mỹ.

Một ủy ban cố vấn lưỡng đảng Quốc hội Mỹ ngày 1/12 cho biết sẽ xem xét chặt chẽ hơn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ các nhà đầu tư lẫn tiền bạc của Mỹ có thể tài trợ cho việc quân sự hóa Trung Quốc, đe dọa trực tiếp nước Mỹ.

Ủy ban Duyệt xét Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) cho biết sẽ xem xét kỹ càng trong năm tới về hoạt động đầu tư tại Trung Quốc của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ, gọi đây là một bước kế tiếp hợp lý vào lúc đất nước mở rộng thị trường tài chánh.

“Chúng ta cần nhìn vào những qui định giao dịch và làm thế nào- không chỉ là các nguồn quỹ mà cả các ngân hàng đầu tư-tìm cách hưởng lợi từ việc cởi mở trong việc theo đuổi lợi tức và lợi nhuận và đó là những gì có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư cá nhân, quỹ hưu bổng và những định chế lớn,” chủ tịch USCC Robin Cleveland nói.

Bà Cleveland và phó chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew phát biểu khi trình làng phúc trình hàng năm của ủy ban vốn nêu rõ những tham vọng của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc như là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với những quyền lợi của Mỹ.

Quốc hội Mỹ và chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc không tuân thủ các qui định về minh bạch.

Tháng rồi, ông Trump ban hành một sắc lệnh, có hiệu lực vào tháng 11/2021, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty có tên trong danh sách đen của Ngũ Giác Đài vì bị cáo buộc liên hệ đến quân đội Trung Quốc.

Khuyến cáo của USCC không mang tính ràng buộc cưỡng hành nhưng ngày càng trở nên có nhiều ảnh hưởng đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Những khuyến cáo ngày thường xuyên bị Bắc Kinh bác bỏ.

Khuyến cáo đầu tiên được USCC nhấn mạnh năm nay là Quốc hội Mỹ phải làm sao để chuyện đối xử hỗ tương trở thành nguyên tắc nền tảng của những luật lệ liên hệ đến Trung Quốc, để bảo đảm tiếp cận công bằng với thị trường, với tin tức và với việc đối xử với nhà báo, nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ.

USCC cũng kêu gọi mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang để theo dõi việc trợ cấp của nhà nước Trung Quốc và để chế tài các công ty Trung Quốc về kinh tế, an ninh hay trên căn bản nhân quyền.

Ủy ban còn khuyến cáo tăng cường các quan hệ với Đài Loan và kêu gọi hạn chế chặt chẽ visa để ngăn đánh cắp công nghệ, trong khi thúc đẩy việc bãi bỏ những rào cản nhập cảnh đối với cư dân Hong Kong sợ bị đàn áp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG