Đường dẫn truy cập

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc hạn chế một số quan chức Mỹ lui tới Hong Kong


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, 10/12/2020.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, 10/12/2020.

Trung Quốc áp đặt các biện pháp hạn chế một số quan chức Mỹ và những người khác lui tới Hong Kong để trả đũa các biện pháp tương tự mà Washington đã áp dụng đối với một số cá nhân Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Năm 10/12.

Những người mang hộ chiếu ngoại giao của Hoa Kỳ đến thăm Hong Kong và Macao sẽ tạm thời không còn được đặc quyền nhập cảnh miễn thị thực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Các quan chức Mỹ, nhân viên quốc hội, nhân viên các tổ chức phi chính phủ và các thành viên gia đình trực hệ của họ sẽ phải đối mặt với “các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng”, bà Hoa nói.

Rõ ràng bà đang đề cập đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ cấm một số quan chức Trung Quốc và Hong Kong tới Hoa Kỳ hoặc có giao dịch với hệ thống tài chính Mỹ vì vai trò của họ trong việc áp đặt Luật An ninh Quốc gia sâu rộng được thông qua vào mùa hè năm nay, dẫn đến một chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận và các hoạt động chính trị đối lập ở Hong Kong.

Nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết động thái này được thực hiện "vì phía Hoa Kỳ đang viện vấn đề Hong Kong để can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và phương hại tới các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Những người thuộc thành phần bị cấm vận “đã có hành động xấu và phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề Hong Kong”, bà Hoa Xuân Oánh nói tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm.

“Trung Quốc một lần nữa kêu gọi phía Hoa Kỳ hãy lập tức ngưng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và đừng bước sâu hơn vào con đường lầm lạc và nguy hiểm”
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh


Trung Quốc từ lâu đã đe dọa sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các hành động khác mà họ coi là thù nghịch.

Trước đó, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, nói rằng qua các hành động của Mỹ nhắm vào Trung Quốc và các quan chức của nước này, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump đang "đào hố ngăn cách" để cản trở mối quan hệ giữa chính phủ Mỹ kế tiếp với Trung Quốc.

Một bài xã luận của Tân Hoa xã nói rằng các bước như hạn chế thị thực đối với 92 triệu đảng viên Đảng Cộng sản đương quyền và gia đình của họ “một lần nữa phơi bày ý đồ thâm độc của các lực lượng chống Trung Quốc cực đoan ở Washington nhằm cưỡng đoạt các quan hệ Mỹ-Trung”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuần trước cắt ngắn thời hạn hiệu lực của thị thực nhập cảnh của các đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc và thân nhân của họ từ 10 năm xuống còn một tháng, một ví dụ khác về lập trường ngày càng cứng rắn được áp dụng trong những ngày cuối của chính quyền Tổng thống Trump. Điều này xảy ra cùng lúc với các lệnh trừng phạt nhắm vào cá nhân các quan chức Trung Quốc và Hong Kong vì hành động của họ tại Hong Kong, Tân Cương và những nơi khác.

Trong khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã báo hiệu ông có ý định tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng ông dự kiến sẽ tìm cách quay trở lại với một phong cách ngoại giao bình thường, ít đối đầu hơn.

Tuy vậy, lật ngược các biện pháp thời Tổng thống Trump có thể khó khăn, đồng thời cho đảng Cộng hòa cơ hội để tiếp tục cáo buộc ông Biden xoa dịu lập trường của Washington đối với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc gần như hàng ngày về các chính sách đối với Đài Loan, Tây Tạng, Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông.

Hàng chục quan chức từ đại lục và Hong Kong bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm thị thực và các lệnh trừng phạt khác và các hạn chế mới đã được áp dụng đối với các nhà ngoại giao, nhà báo và học giả Trung Quốc.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei, đã bị loại khỏi thị trường Mỹ, Washington còn thuyết phục các quốc gia khác hãy làm theo Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG