Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng thêm lệnh hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc


Tư liệu: Quốc kỳ Mỹ và TQ tại Hội Chợ Quốc tế ở Bắc Kinh.
Tư liệu: Quốc kỳ Mỹ và TQ tại Hội Chợ Quốc tế ở Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, gia tăng hành động chống lại Trung Quốc trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết những hạn chế sẽ được áp dụng đối với các quan chức được xem là bị quy trách hoặc đồng lõa trong chiến dịch đàn áp tôn giáo, các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến và những người khác.

“Nhà cầm quyền độc tài của Trung Quốc áp đặt những biện pháp hà khắc đàn áp quyền tự do ngôn luận, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, quyền lập hội và quyền tụ tập trong ôn hòa của người dân Trung Quốc. Hoa Kỳ đã nêu rõ rằng những kẻ vi phạm nhân quyền như thế không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xuống dốc tới mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về nhiều vấn đề, từ vụ bộc phát virus Covid-19, cho đến luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, tranh chấp về thương mại và gián điệp.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, Washington ghi thêm vào sổ đen thương mại hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC, và nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI Technology.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Bộ An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết Washington đang xem xét các biện pháp bổ sung đối với Trung Quốc, mà ông gọi là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ.

Ông Wolf cho biết Bộ An ninh Nội địa đang “tiếp tục xem xét và hy vọng sẽ sớm ban hành” lệnh cấm áp dụng trên toàn khu vực đối với “các sản phẩm chính được sản xuất bằng lao động cưỡng bức” ở vùng Tân Cương, và lệnh cấm nhập khẩu rộng rãi đối với tất cả các sản phẩm vải bông và cà chua đến từ Tân Cương mà chính quyền Trump đã xem xét trong năm trước khi chọn các biện pháp cấm vận ở mức giới hạn hơn nhắm vào các sản phẩm từ các thực thể cụ thể.

Các nhà sản xuất hàng may mặc ở Hoa Kỳ chỉ trích lệnh cấm rộng hơn là bất khả thi.

Ngoài ra, ông Wolf còn cho biết Bộ An ninh Nội địa sẽ sớm đưa ra cảnh báo kinh doanh chống việc sử dụng các dịch vụ dữ liệu và thiết bị từ các công ty có liên kết với Trung Quốc, và cho biết Mỹ đang “thẩm định lại các thực thể như TCL,” nhà sản xuất TV lớn thứ ba thế giới.

Vẫn theo Reuters, ông Wolf nói Bộ An ninh Nội địa sẽ sớm công bố “Kế hoạch Hành động Chiến lược chống lại Nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa” dựa trên chiến lược an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump năm 2017 và một văn kiện năm 2020 vạch ra hướng đi chiến lược của Mỹ đối với Bắc Kinh. Ông Wolf không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Trung Quốc đã lên án các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba 22/12, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi sẽ có các biện pháp trả đũa. Chúng tôi sẽ đề ra các biện pháp chống lại những ai chịu trách nhiệm đã phương hại tới các quan hệ song phương của chúng ta.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG