Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ tịch thu gần 10 triệu khẩu trang N95 giả


Khẩu trang N95.
Khẩu trang N95.

Lực lượng công lực liên bang Mỹ trong những tuần gần đây tịch thu gần 10 triệu khẩu trang N95 giả, kết quả của một cuộc điều tra đang tiến hành về hàng giả được bán tại ít nhất 5 tiểu bang cho các bệnh viện, các cơ sở y tế và cơ quan chính phủ.

Vụ tịch thu mới nhất xảy ra ngày 17/2 khi các nhân viên Bộ An ninh Nội địa chặn bắt hàng trăm ngàn khẩu trang N95 giả chuẩn bị được phân phối từ một nhà kho ở Bờ Đông, các giới chức cho hay.

Các nhà điều tra cũng thông báo cho ít nhất 6.000 người có thể là nạn nhân tại ít nhất 12 tiểu bang trong đó bệnh viện, cơ sở y tế và những nơi khác có thể đã mua phải hàng giả.

Các giới chức khuyến khích nhân viên y tế và các công ty vào trang mạng của công ty 3M để biết cách nhận dạng hàng giả.

Khẩu trang giả không được xét nghiệm để xem có đáp ứng được những tiêu chuẩn khắc khe về N95 hay không, có thể gây nguy cơ cho những nhân viên y tế ở tuyến đầu khi họ dùng trong khi chữa trị bệnh nhân COVID-19.

Các nhà điều tra liên bang nói ngày càng nhiều các trang mạng giả nhắm bán vaccine cũng như thuốc giả sản xuất ở nước ngoài cùng những kế hoạch bất lương liên hệ đến trang bị bảo hộ cá nhân.

Công ty 3M có trụ sở tại bang Minnesota nằm trong số những công ty lớn nhất toàn cầu sản xuất khẩu trang N95, được Viện Quốc gia về Sức khoẻ và An toàn Nghề nghiệp Mỹ chấp thuận. Khẩu trang loại này được xem là tiêu chuẩn vàng để bảo vệ chống virus corona.

Công ty 3M giao khoảng 2 tỉ khẩu trang N95 trong năm 2020 vào lúc đại dịch tăng mạnh, nhưng trong những tháng đầu tiên khi khẩu trang thiếu, nhiều người làm hàng giả đã lợi dụng cơ hội này.

Cho tới nay, các cuộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa đã sử dụng 7.000 nhân viên cùng với các giới chức biên giới, Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm cũng như FBI để điều tra hàng giả, tịch thu 33 triệu đô la hàng giả và bắt hơn 200 người.

Trong hai tuần qua, nhân viên liên bang đã thực hiện lệnh khám xét và tịch thu khẩu trang giả tại 5 tiểu bang khác nhau và sẽ có thêm những cuộc truy quét nữa. Tuy nhiên, khẩu trang giả đã đến tay những nhân viên ở tuyến đầu trong nhiều trường hợp khác.

Công ty 3M đã phải đối phó với những vụ hàng giả càng ngày càng tăng. Trong năm qua có hơn 1.250 vụ bố ráp của các cơ quan thi hành công lực, tịch thu hàng triệu khẩu trang giả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG