Đường dẫn truy cập

Dân Vũ Hán tưởng nhớ bác sĩ báo động về virus corona một năm sau khi ông qua đời


Bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát khiển trách vì "tung tin đồn" vì cố gắng báo động về sự xuất hiện của virus corona đầu tiên ở Vũ Hán.

Người dân thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc nói rằng họ vẫn biết ơn bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về sự bùng phát virus corona trước khi nó được chính thức công nhận, một năm sau khi ông qua đời vì COVID-19.

Ông Lý, một bác sĩ nhãn khoa tại một bệnh viện trong thành phố, đã trở thành một trong những nhân vật nổi bật nhất trong những ngày đầu dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán khi ông cố gắng báo động về sự xuất hiện của nó, nhưng đã bị cảnh sát khiển trách vì “tung tin đồn.”

Cái chết của vị bác sĩ 34 tuổi vì virus này vào ngày 7 tháng 2 đã khơi ra sự tiếc thương ồ ạt của công chúng và những biểu hiện giận dữ hiếm thấy trên mạng.

Vài ngày sau đó Chung Nam Sơn, một nhà dịch tễ học nổi tiếng, đã khóc thương ông Lý trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, gọi ông là “anh hùng của Trung Quốc.”

Nhưng khi Chủ tịch Tập Cận Bình vinh danh các “anh hùng” của “cuộc chiến tranh nhân dân” chống lại virus vào tháng 9, ông không nhắc gì tới đóng góp của ông Lý.

Trong khi những người trên các con phố xung quanh bệnh viện của ông Lý nói rằng thành phố hầu như đã trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, họ vẫn tôn kính vị bác sĩ này vì những hành động của ông.

Khi các nhà báo Reuters đến thăm khu vực xung quanh bệnh viện vào ngày thứ Bảy, họ bị hai người đàn ông mặc thường phục tự nhận là “an ninh bãi đậu xe bệnh viện” bám theo, và các nhân viên bảo vệ địa phương ngăn không cho người quay phim quay lối vào bệnh viện.

“Anh ấy là người đầu tiên cho chúng tôi biết về virus này,” Li Pan, 24 tuổi, chủ một cửa hàng trực tuyến, nói.

“Anh ấy chắc hẳn đã cân nhắc tác động sẽ rất lớn, nhưng anh ấy vẫn lên tiếng báo động. Đó thực sự là dũng cảm,” Li nói.

Ji Penghui, một nhà thiết kế 34 tuổi, nói anh đã nghe về cảnh báo của bác sĩ Lý trong những ngày đầu và vội vàng mua khẩu trang trước khi các quan chức phát biểu một cách cởi mở về virus.

“Công chúng rất biết ơn anh ấy, và cá nhân tôi nghĩ rằng anh ấy nên được nhận được vinh danh chính thức nhiều hơn, thay vì bị đối xử như cách mà anh ấy bị đối xử trong quá khứ,” Ji nói.

Ji cho biết chính phủ đã phạm những sai lầm trong giai đoạn đầu, nhưng kể từ đó họ đã xử lý tốt.

Một nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới hiện đang ở Vũ Hán để tìm hiểu giai đoạn đầu của đợt dịch bùng phát, và đang chuẩn bị trình bày những phát hiện của mình, thành viên nhóm Dominic Dwyer nói với Reuters ngày thứ Sáu.

Nhóm nghiên cứu đã đến thăm Chợ Bán Sỉ Hải sản Hoa Nam rộng lớn, được cho là nơi virus bùng phát đầu tiên, dẫn đến đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 105 triệu người và làm thiệt mạng gần 3 triệu người trên toàn thế giới.

Khu chợ này đã bị đóng cửa từ đầu năm ngoái.

Nguồn gốc của virus đã trở thành vấn đề bị chính trị hóa cao độ, và một số nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ủng hộ các giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một quốc gia khác.

Dù ông Qian Wende, 80 tuổi, nói ông không biết virus đến từ đâu, ông coi bác sĩ Lý như một anh hùng.

“Chúng ta nên tưởng nhớ sự đóng góp của anh ấy trong việc chống lại đại dịch,” ông nói.

XS
SM
MD
LG