Đường dẫn truy cập

Catalonia có thế sớm tuyên bố độc lập


Người biểu tình mang cờ Catalonia độc lập ở quảng trường Đại học trong cuộc đình công một ngày ở Barcelona, Tây Ban Nha, hôm thứ Ba 3/10/2017
Người biểu tình mang cờ Catalonia độc lập ở quảng trường Đại học trong cuộc đình công một ngày ở Barcelona, Tây Ban Nha, hôm thứ Ba 3/10/2017

Khu vực Catalonia, nơi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Tây Ban Nha hôm Chủ nhật bị cảnh sát mạnh tay trấn áp, có thể sẽ tuyên bố độc lập nội trong tuần này hoặc đầu tuần sau.

Ông Carles Puigdemont, thủ lãnh của khu vực, nói với hãng tin BBC rằng chính phủ khu vực có thể hành động ngay khi có kết quả kiểm phiếu chung cuộc.

Ông Puigdemont dự tính sẽ ra một thông báo vào chiều tối thứ Tư 4/10.

Giới hữu trách Catalonia nói 90% số người đi bỏ phiếu hôm Chủ nhật muốn tách khỏi Tây Ban Nha và tuyên bố độc lập. Cử tri có nhiều lúc phải đối đầu với cảnh sát liên bang, khi lực lượng cảnh sát dùng vũ lực đóng cửa các phòng phiếu không cho người Catalonia bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý mà trước đó tòa tối cao Tây Ban Nha tuyên bố là bất hợp lệ.

Giới hữu trách địa phương nói khoảng 900 người bị thương trong các cuộc đối đầu với cảnh sát. Việc cảnh sát trấn áp ở Catalonia ngay lập tức bị cộng đồng quốc tế lên án và kêu gọi đối thoại giữa Madrid và chính quyền khu vực.

Người lao động đình công và các cuộc biểu tình đã làm tê liệt dịch vụ giao thông vận tải và hoạt động kinh doanh buôn bán trên khắp Catalonia hôm thứ Ba 3/10, trong lúc quốc vương Tây Ban Nha khiển trách chính quyền khu vực “hành động vô trách nhiệm,” gây nguy hại cho sự ổn định ở Catalonia và Tây Ban Nha.

Hôm thứ Tư, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha loan báo đang điều tra hai giới chức của lực lượng cảnh sát Catalonia bị tố cáo nổi loạn liên quan đến các cuộc biểu tình bạo động hồi tháng 9. Lực lượng cảnh sát Catalonia bị cáo buộc là đã không nỗ lực hạ giảm bất ổn khi cảnh sát liên bang bố ráp các văn phòng của chính phủ khu vực trong nỗ lực chặn đứng phong trào đòi độc lập.

Một người phát ngôn của tòa án cho biết các thủ lãnh của hai nhóm dân sự ủng hộ độc lập cũng bị điều tra về những cáo buộc tương tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG