Đường dẫn truy cập

Chính phủ Tây Ban Nha chống quyết định ly khai của Catalonia


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hứa sẽ sử dụng mọi khả năng chính trị và pháp lý để ngăn chặn kế hoạch đòi độc lập của khu vực Catalonia.

Chính phủ Tây Ban Nha hôm thứ Tư nộp hồ sơ pháp lý chống quyết định của các nhà lập pháp khu vực Catalonia thuộc miền đông bắc nước này muốn tách ra độc lập.

Nghị viện khu vực Catalonia thông qua lộ đồ ly khai trong một cuộc biểu quyết hôm thứ Hai mà những người ủng hộ hy vọng sẽ tách khu vực này ra khỏi Tây Ban Nha trong 18 tháng.

Các luật sư của chính phủ yêu cầu Tòa Bảo hiến đình chỉ nghị quyết của nghị viện Catalonia ngay lập tức để xem xét sự việc.

Thủ tướng Mariano Rajoy nói rằng hành động của chính phủ là "bảo vệ cho cả đất nước." Ông hứa sẽ sử dụng mọi khả năng chính trị và pháp lý để ngăn chặn kế hoạch đòi độc lập.

Bản đồ Catalonia, Tây Ban Nha.
Bản đồ Catalonia, Tây Ban Nha.

Catalonia là một khu vực tự trị có 7,5 triệu dân, và đóng góp khoảng 20% sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha.

Phong trào đòi ly khai ở đó đã có hơn một trăm năm qua, nhưng mới nổi lên mạnh trong những năm gần đây cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha. Năm ngoái khu vực này đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách ra độc lập.

Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ cuộc trưng cầu đó và cho là không có hiệu lực. Khoảng 80% số người đi bỏ phiếu tán đồng việc ly khai.

XS
SM
MD
LG